Nguyên liệu làm món nem lụi Huế
200g thịt heo xay ( thịt sấn cả nạc cả mỡ)
Hành khô, sả, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu và dầu ăn
300ml nước tương đậu nành
150g thịt heo xay
150g gan heo
40ml sữa tươi
1 thìa canh bột năng, ½ bát lạc,¼ bát vừng trắng, đường, ớt bột, tỏi.
Ảnh minh họa.
Các bước làm món nem lụi HuếBạn lấy hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gan lợn đem rửa sạch, thái miếng nhỏ. Vừng, lạc đem rang chín, tách vỏ, giã thô. Xả rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 20cm. Bột năng đem hòa với một chút nước.
Tiếp theo bạn dùng một chiếc bát to, cho giò sống, thịt lợn xay, hành khô băm nhỏ thêm một thìa mắm, hạt nêm, hạt tiêu và một chút dầu ăn vào trộn đều, rồi dùng giấy nilon gói thực phẩm bọc kín miệng bát để vào tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng.
Sau đó bạn hãy mang hỗn hợp giò từ trong tủ lạnh ra, lấy 1 thìa giò bọc vào đầu cây sả (xiên tre). Thoa 1 chút dầu lên lòng bàn tay để khi làm không bị dính rồi dùng tay năn cho giò quấn chặt vào cây xả, nắm thịt dài ngắn tùy ý. Sau khi đã bọc cây nem vào giấy nướng, rồi cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15-20 phút.
Để làm nước lèo, bạn bỏ gan lợn vào bát, đổ sữa tươi vào ngập gan, ngâm khoảng 30 phút thì lấy gan ra, băm nhỏ.
Sau đó cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi nóng bỏ tỏi vào phi vàng. Các bạn cho tiếp thịt heo vào đảo đều cho thịt săn lại và cả gan vào nữa. Cho từ từ nước tương và ớt bột, thêm một chút đường đảo đều đợi sôi lên rồi nếm thử xem hợp với khẩu vị của mình chưa.
Đồ ăn kèm gồm có cà rốt, củ cải, dưa chuột nạo sợi hoặc thái lát. chuối xanh, khế chua ngâm vào nước lạnh và cho ra thái vát để ăn kèm. dứa xanh thái vát miếng. vậy là bạn có thể thưởng thức món nem lụi huế ngay tại nhà.
Theo Gia đình Việt Nam
Link bài gốc Lấy link
https://giadinhvietnam.com/cach-lam-nem-lui-hue-ngon-me-ly-thom-het-y-d114689.htmlTheo Gia đình Việt Nam