Gân bò nấu cải chua là món ăn quen thuộc được ưa thích trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ nấu, món canh này còn bổ dưỡng và có hương vị thơm ngon. Kể cả người chán ăn hay mới ốm dậy, miếng thịt gân thăn mềm thơm hòa quyện với miếng cải chua chua thanh dịu rất hao cơm.
Canh dưa chua gân thăn bò thường được nấu bằng phần gân bò dính xíu thịt, nhưng nếu không biết cách xử lý thì mất nhiều thời gian để gân mềm mà vẫn không hết được mùi hoi. Bởi vậy, trong công thức này, nguyên liệu dùng để nấu canh sẽ là gân thăn bò, phần gân mỡ vừa đủ, phần thịt đầy đặn, mềm ngon ăn cuốn hơn.
Không phải cứ mua thịt bò nhập khẩu thì nấu canh sẽ ngon. Loại thịt bò ta được chăm nuôi tốt, ăn cỏ và mía lau tạo nên hương vị thịt khác biệt. Bò ta ăn cỏ, thịt chắc hơn, mềm nhưng không bở, thịt thơm đặc trưng.
Những loại thịt mang danh nhập khẩu giá rẻ, nấu lên vừa dai lại hoi, nhạt nhẽo, có loại thì nấu lên rất bở. Bởi vậy, nấu canh dưa cải chua cần chọn loại thịt bò chắc giòn, dai thớ, ngọt thịt để bát canh được đậm đà.
Thịt gân thăn bò - 300g hoặc 400g
Dưa cải chua - 250g
Cà chua - 3 quả
Hành lá, gừng, hành khô, mùi tàu, rau mùi
Muối, dầu ăn, hạt nêm, lạc
Dưa cải chua mua về rửa sạch, vắt kiệt nước. Thịt gân bò rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Gừng bỏ vỏ, thái sợi nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Mùi tàu, hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt khúc ngắn. Lạc đập dập.
Thịt gân thăn bò cho vào bát cùng xíu muối, dầu ăn, gừng thái sợi, hạt nêm. Trộn đều và để nghỉ trong 15 phút cho ngấm gia vị. Làm nóng chảo, thêm dầu ăn, rồi đổ thịt vào đảo đều trên lửa to. Xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Cho nước vào nồi, đổ gân bò, lạc đập dập vào đun trên lửa to. Hớt bọt khi nước sôi. Hầm khoảng 30 phút là thịt bò chín mềm.
@nhbc
Làm nóng chảo với chút xíu dầu ăn, cho hành vào phi thơm. Thêm dưa cải chua, cà chua cùng xíu muối vào xào cho ngấm. Đổ phần xào này vào nồi thịt, nêm cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thì thêm hành lá và rau mùi vào. Múc ra bát và thưởng thức.
Canh cải chua gân bò thăn nấu rất dễ mà lại thơm ngon, bổ dưỡng rất hợp với những ngày thu se lạnh.
Thịt bò là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Chủ yếu chúng ở dạng sắt heme, chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cơ thể bạn hấp thụ sắt heme này dễ dàng hơn loại không heme như ở thực vật.
Bởi vậy, bổ sung thịt bò vào chế độ ăn uống là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, thịt bò giàu protein chất lượng cao, có thể giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ. Hàm lượng beta-alanin trong thịt bò có thể làm giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất tập thể dục.
Không chỉ vậy, thịt bò còn chứa taurine và glutathione - chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thịt có lợi cho tim mạch và các chức năng cơ.
Tuy nhiên, nên ăn thịt bò với khẩu phần vừa phải, không nên ăn quá nhiều.
https://afamily.vn/cach-nau-canh-dua-ngon-chay-nuoc-mieng-khong-phai-ai-cung-biet-20220910233059667.chnChủ đề liên quan:
Cách nấu canh dưa