Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách nấu canh xương khoai sọ ngon ngọt

Thời tiết mưa lạnh những ngày đầu đông, món canh xương khoai sọ ngon lành là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu nấu canh xương khoai sọ

xương heo hoặc sườn non: 300g

khoai sọ: 5 – 8 củ tùy kích cỡ lớn nhỏ

hành lá, rau mùi, tỏi băm

gia vị có sẵn trong căn bếp gồm dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm.

canh xương khoai sọ (ảnh: rosetruong)

cách nấu canh xương khoai sọ

bước 1: sơ chế nguyên liệu

khoai sọ đem cạo sạch vỏ, thả vào thau nước muối để khoai sạch nhớt và không bị thâm. sau đó, cắt khoai thành từng miếng vừa ăn và rửa lại với nước sạch lần nữa. vớt ra rổ để ráo nước. bạn cần lưu ý là khoai sọ có thể gây ngứa nên bạn đeo bao tay hoặc luộc sơ khoai sọ trước khi bào vỏ.

nhặt bỏ lá già úa của hành lá và rau mùi nhặt rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

xương heo sau khi rửa sạch tiếp tục rửa qua một lần với nước muối để khử mùi hôi của thịt, chặt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch với nước và để ráo.

bước 2: nấu xương khoai sọ

canh xương khoai sọ đơn giản hấp dẫn ngày mưa lạnh (ảnh minh họa)

bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng để phi tỏi băm lên cho thơm. tiếp theo, bạn cho phần xương heo vào xào sơ. sau đó cho vào nồi một lượng nước vừa phải với ít muối, điều chỉnh lửa nhỏ để ninh cho đến khi nước sôi. bạn dùng muỗng múc canh liên tục vớt bọt trên bề mặt để cho nước canh trong.

cho tiếp phần khoai sọ vào ninh cho đến chín. tiến hành nêm nếm lại các gia vị cho vừa ăn. bạn có thể ninh lâu một chút cho khoai hơi nhừ nếu muốn ăn khoai mềm hơn.

tắt bếp và múc canh ra tô. thêm vào một ít hành lá, rau mùi và tiêu xay lên để tăng hương vị và màu sắc cho món ăn thêm hấp dẫn. như vậy là bạn đã hoàn thành món canh xương nóng hổi, hấp dẫn, ngon từ thịt ngọt từ xương cho bữa cơm gia đình.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/cach-nau-canh-xuong-khoai-so-ngon-ngot-d162529.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nau-canh-xuong-khoai-so-ngon-ngot/20201208095837627)

Tin cùng nội dung

  • Nấm dắt mọc thành cụm, có khi thành đám lớn, thường mọc rộ sau những ngày oi bức, có mưa rào ở trong rừng và ven rừng nước ta, cả trên bãi cỏ và trên đất vùng đồng bằng
  • Củ Khoai trồng có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, điều hoà nội tạng, Lá Khoai sọ vị cay, tính lạnh, trợn; có tác dụng trừ phiền, cầm ỉa
  • Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt, vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng, có tác dụng tán khối kết tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện, thường dùng chữa các loại thũng độc sưng đau, khối kết (u hạch), bỏng lửa, viêm khớp, viêm thận, sưng hạch, bạch huyết…
  • Khoai sọ, chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: Sắt, Canxi và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol máu.
  • Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống, là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình, có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ, giống như được bát canh Thu*c, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
  • Khoai sọ, khoai môn là thực phẩm rất quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng.
  • Khoai sọ tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, điều hòa huyết áp, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
  • Một số mẹo làm bếp giúp tươi rau củ, khoai tây không nảy mầm, lau chùi, thái hành tỏi, nêm quá mặn,...
  • Khoai sọ, khoai môn là thực phẩm rất quen thuộc, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng.
  • Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu thũng. Thường dùng để chữa suy nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém ăn, mất ngủ,…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY