Mô tả: Cây bụi, mọc dựa vào cây khác, phân cành nhiều, cành vươn dài, có gai nhỏ cong về phía gốc. Lá kép có 5 lá chét, lá chét giữa lớn hơn cả; những lá ở trên có 3 lá chét hình mũi mác; mặt trên lá màu xanh, mặt dưới có lông màu trắng ngà hoặc vàng sẫm, mép lá khía răng cưa; cuống chung dài, có gai. Hoa trắng mọc thành chùm ở nách lá gần ngọn. Quả hình cầu gồm nhiều quả hạch con, màu đỏ.
Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang trên các đồi cây bụi, ven các rừng vầu vùng đồi núi khắp cả nước. Thu hái thân lá quanh năm, phơi khô dùng dần.
Tính vị, tác dụng: Ngấy hương có vị chua, hơi ngọt, tính bình, mùi thơm nhẹ; có tác dụng giúp tiêu hoá, bổ ngũ tạng, ích tinh khí, mạnh chí, thêm sức, giải độc, tiêu phù.
Công dụng: Quả Ngấy hương ăn ngon. Lá được dùng nấu nước uống thay chè. Uống luôn thì trừ được hàn thấp, đẹp da, đen tóc, nhẹ mình, sống lâu. Thường dùng chữa tiêu hoá kém, phù thũng, viêm gan vàng da. Liều dùng 15-30g hay hơn.
Dân gian dùng dây nấu nước uống và tắm chữa sản hậu, thân lá sắc uống giải nhiệt và phối hợp với các vị Thu*c khác chữa đái vàng, đái buốt.
1. Chữa cảm thấp, nôn mửa, gai lạnh, ăn uống không tiêu: Dùng 40-50g lá Ngấy khô sắc uống. Có thể phối hợp với Gừng sống 3g và lá Sả 20g sắc uống.
Chủ đề liên quan:
ăn uống không tiêu cây dược liệu Chữa cảm thấp chữa phù thũng Chữa tóc khô cằn Chữa vàng da dược liệu gai lạnh hay rụng nôn mửa