Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cây dược liệu cây Rau khúc nhiều thân, Khúc nếp - Gnaphalium polycaulon Pers (G.indicum auct, non L)

Theo Đông Y, Rau khúc nhiều thân Vị hơi ngọt, tính bình, có tác dụng khư đàm, trị ho, bình suyễn và khử phong thấp. Cây thường được dùng làm bánh khúc. Ở Trung Quốc, cây dùng trị ho khan, suyễn có đờm, phong thấp, phụ nữ bạch đới, đinh độc sơ khởi, còn được dùng trị nhiệt lỵ, sưng họng và trẻ em đầy bụng.

1.Cây Rau khúc nhiều thân, Khúc nếp - Gnaphalium polycaulon Pers (G.indicum auct, non L) thuộc họ Cúc - Asteraceae.

Cây Rau khúc nếp

2.Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Rau khúc nhiều thân

Mô tả: Cây thảo hằng năm, thân có nhánh đứng, cao 20-40cm. Lá không cứng, phiến hẹp dài 2-4cm, đầy lông trắng, gân phụ không rõ. Cụm hoa lông ở ngọn, hoa ở ngoài cái, nhiều, màu vàng hoa ở giữ lưỡng tính. Quả bế nhỏ 0,5mm, lông mào trắng, mau rụng.

Ra hoa vào mùa hè.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Gnaphalii Polycauli.

Nơi sống và thu hái: Loài của Trung Quốc, Việt Nam và các nước Nam Á châu, Phi châu và châu Ðại dương. Cây mọc ở ruộng, thường gặp ở miền Trung và Nam Bộ nước ta. Thu hái cây vào mùa xuân hè, loại bỏ tạp chất, phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Vị hơi ngọt, tính bình, có tác dụng khư đàm, trị ho, bình suyễn và khử phong thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cây thường được dùng làm bánh khúc.

Ở Trung Quốc, cây dùng trị ho khan, suyễn có đờm, phong thấp, phụ nữ bạch đới, đinh độc sơ khởi, còn được dùng trị nhiệt lỵ, sưng họng và trẻ em đầy bụng.

Liều dùng: 10-30g, dùng ngoài lấy lượng tuỳ ý.

3.Cây rau khúc mọc hoang khắp nơi ở những ruộng khô. Lá khúc nếp dùng làm bánh khúc lá khúc tẻ dùng làm Thu*c.

Rau khúc còn có tên phật nhĩ thảo “thanh minh thảo”, tên khoa học là Gnaphalium indicum, thuộc họ Cúc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/cay-duoc-lieu-cay-rau-khuc-nhieu-than-khuc-nep-gnaphalium-polycaulon-pers-gindicum-auct-non-l)

Tin cùng nội dung

  • Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, nước ta rất dồi dào về nguồn nguyên liệu dược phẩm. Tuy nhiên, thực tế là phần lớn nguồn dược liệu phục vụ bào chế, sản xuất Thu*c tân dược, Thu*c Đông y...
  • Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Tử trùng giao, tên dân gian là cánh kiến đỏ, tên Thu*c trong y học cổ truyền là tử giao, xích giao, tử khoáng, tử thảo nhung, tử ngạnh, hoa một dược, là nhựa của tổ con rệp (bọ rùa) cánh kiến đỏ.
  • Rượu Thuốc là dạng rượu để bồi bổ cơ thể hoặc để điều trị bệnh. Nhưng nếu dùng loại rượu này không đúng sẽ gây ra biến chứng khôn lường.
  • Ngày 28/8, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏeĐời sống liên quan đến thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angunguhwanghwan) do Triều Tiên sản xuất,
  • Cây đinh lăng là loại dược liệu, không chỉ được dân gian ví như: nhân sâm của người nghèo, mà ở huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng - Tỉnh Nam Định, loại cây này đang được xem là nhân tố, thúc đẩy nền kinh tế xanh của địa phương, khi trở thành nguồn nguyên liệu cho các công ty Dược phẩm.
  • Rau khúc còn có tên phật nhĩ thảo “thanh minh thảo”, tên khoa học là Gnaphalium indicum, thuộc họ Cúc.
  • Để kế thừa, bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền, chúng ta cần có nguồn dược liệu đảm bảo về chất lượng và đa dạng về chủng loại.
  • Chưa có bằng chứng lâm sàng hay khoa học nào chứng minh sừng tê giác có thể chữa khỏi bệnh nan y như ung thư, đái tháo đường...
  • Hiện nay, nguồn tài nguyên dược liệu của nước ta suy giảm nghiêm trọng, có nhiều loại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY