Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Cây họ đậu vừa nhiều dinh dưỡng vừa là Thuốc trị bệnh

Cây họ đậu rất giàu Kali, Folat, Magiê, Sắt và ít chất béo. Chúng thực sự là một trong những sản phẩm lành mạnh, giúp bạn tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy cây họ đậu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: Chống loãng xương, giảm các triệu chứng của phụ nữ như tiền mãn kinh... Đặc biệt là giảm nguy cơ cho bệnh tim mạch vì hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, chống lão hóa, giảm cholesterol máu.

Theo dinh dưỡng học cổ truyền, chế phẩm từ cây đậu có công dụng tư bổ can thận, tư âm nhuận táo, bổ ích ngũ tạng, thông kinh hoạt lạc, thích hợp cho những người thể chất suy nhược.

Đậu tương tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh.

Cây họ đậu có thể dùng riêng hoặc kết hợp với nhau. Cách dùng như sau:

Đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, vừng đen, lạc, lượng bằng nhau: Các vị trộn đều, sao thơm, tán bột mịn. Ngày 2 lần, mỗi lần 3 thìa cafe hòa với 250ml nước hoặc sữa tươi nguyên chất (có thể thêm đường cho dễ uống). Dùng trong trường hợp thể chất hư suy, mệt mỏi, sắc mặt nhợt, rụng tóc nhiều, tóc bạc sớm.

Đậu tương 1kg, đan sâm 0,5kg, mật ong 250ml: Đậu tương rửa sạch, ngâm nước 60 phút, đun sôi nước ( tỷ lệ 1đậu/3 nước) cho đậu vào, hạ nhỏ lửa cho nhừ rồi xay nhuyễn. Đan sâm rửa sạch, ngâm nước 1 giờ, sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Trộn đậu tương và nước đan sâm với nhau, thêm mật ong (hoặc đường phèn) đem chưng cách thủy trong 2 giờ, để nguội, đậy kín, bảo quản dùng dần. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1,5 thìa cafe.

Công dụng: Lưu thông khí huyết, đặc biệt tốt cho tim mạch; rất tốt cho những người có vữa xơ động mạch, huyết áp cao, viêm gan mạn tính.

Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn cây họ đậu, chúng ta nên cân bằng dinh dưỡng. cân đối giữa thực phẩm động vật và thực vật. thực hiện chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe. bởi một số nghiên cứu cho rằng: đậu tương có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng tuyến giáp, hoặc nguy cơ gia tăng dị ứng... 

BS Bùi Thị Nhung

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cay-ho-dau-vua-nhieu-dinh-duong-vua-la-thuoc-tri-benh-n198049.html)
Từ khóa: đậu tương

Chủ đề liên quan:

đậu tương đậu tương

Tin cùng nội dung

  • Trong quan niệm y học cổ truyền, đậu tương đen có tác dụng bổ thận và lá lách, nuôi dưỡng âm, thúc đẩy tuần hoàn máu, lợi tiểu và đào thải các chất độc hại.
  • Người Nhật cho rằng, đầu năm ăn món nattou, cả năm sẽ không bị bệnh tật. Và sự kỳ diệu của món ăn truyền thống đó xuất phát từ đậu tương đen.
  • Có lẽ những người nội trợ ai cũng biết đến một loại rau mà không phải trồng, đó là giá đậu để dùng rất đơn giản. Là món ăn ngon, bổ ích và còn là vị Thuốc quý.
  • Trong nhiều trường hợp, chị em nên đi khám phụ khoa để được tư vấn, không nên thử các cách chữa khô *m đ*o không hợp lý
  • Sau tuổi 40, trên thành động mạch cảnh của con người thường xuất hiện các mảng bám giống như giống sáp ong làm tắc nghẽn thành mạch. Điều này gây ảnh hưởng không tốt cho việc lưu thông máu đến tim của bạn. Vậy, chúng ta nên ăn những thực phẩm nào để tốt cho tim mạch của mình?
  • Hàm lượng chất xơ cao trong các loại đậu giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim, với 7 g chất xơ mỗi ngày có thể giảm 9% nguy cơ đột quỵ.
  • Chế độ ăn có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bất kể là loại ung thư nào. Vì vậy, nếu có hiểu biết đúng đắn về các loại thực phẩm, chắc chắn chúng ta sẽ có một chế độ ăn lành mạnh và an toàn.
  • Trong đậu nành cũng chứa hàm lượng cao acid phytic, có tác dụng như một chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư, đái tháo đường và giảm viêm.
  • Acid folic giúp tổng hợp ADN, một trong những vi chất quan trọng, đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh.
  • Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY