Dược liệu Ráy leo Hồng kông Vị đắng, tính hàn; có tác dụng hoạt huyết khư đàm, nối gân tiếp xương, tiêu thũng giảm đau, nhuận phế, chặn ho. Ở Vân Nam, người ta dùng trị gẫy xương, phong thấp tê đau, viêm nhánh khí quản, ho gà, bỏng lửa.
Ráy leo Hồng kông, Ðuôi Phượng Hồng Kông - Rhaphidophora hongkongensisTên Khoa học: Rhaphidophora hongkongensis Schott
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Đuôi phượng hồng kông
Tên khác: Rhaphidophora schottii Hook.f.; R. tonkinensis Engl. & K. Krause;
Ráy leo Hồng kông, Ðuôi Phượng Hồng Kông - Rhaphidophora hongkongensis Schott, thuộc họ Ráy - Araceae.
Mô tả: Dây leo hóa gỗ; nhánh có đường kính 7mm. Lá có phiến thuôn, dài 10-25cm, gốc tròn, đầu có mũi nhọn, cuống lá 4-10cm. Cụm hoa trên cuống dài 2-4cm, mo dài 5-7cm, buồng dài 4-6cm, rộng 1,5cm; hoa trần, lưỡng tính, có 6 cạnh; nhị 4, chỉ nhị rộng. Quả mọng chứa nhiều hạt.
Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Rhaphidophorae Hongkongensis.
Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc và nhiều nước Ðông Nam Á châu. Cây này có mọc ở rừng Ma đà (Ðồng Nai).
Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn; có tác dụng hoạt huyết khư đàm, nối gân tiếp xương, tiêu thũng giảm đau, nhuận phế, chặn ho.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ở Vân Nam, người ta dùng trị gẫy xương, phong thấp tê đau, viêm nhánh khí quản, ho gà, bỏng lửa.
Ráy leo Hồng kông, Ðuôi Phượng Hồng Kông - Rhaphidophora hongkongensis