Dinh dưỡng hôm nay

CDC cảnh báo: 8 sự thật cần biết ngay về sữa tươi không được tiệt trùng

Sữa tươi chưa qua tiệt trùng chứa các mầm bệnh gây hại cho sức khoẻ và thậm chí có thể đe doạ tính mạng của chúng ta!

Nếu bạn nghĩ rằng uống sữa tươi tốt cho sức khỏe thì bạn hãy nên xem xét lại ngay! Bởi trong sữa tươi có thể chứa các mầm bệnh nguy hại như vi khuẩn, virút và ký sinh trùng, có thể gây bệnh cho bạn.

Sữa tươi là sữa được lấy từ bất kỳ loài động vật nào, chưa được tiệt trùng (bằng cách đun nóng đến một nhiệt độ cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định) để tiêu diệt mầm bệnh gây hại. Chúng ta rất khó nhận biết sữa có chứa mầm bệnh hay không vì chúng thường không làm thay đổi màu sắc, mùi vị của sữa. Chính vì lẽ đó nên xử lý tiệt trùng là cách tốt nhất để đảm bảo sữa đã an toàn để uống.

1. Sữa tươi có thể gây hại cho chúng ta không?

Câu trả lời là có đấy! Sữa tươi và các sản phẩm làm từ sữa tươi, chẳng hạn như phô mai, kem và sữa chua, có thể gây bệnh nặng hoặc thậm chí gây Tu vong cho bạn. Đó là bởi sữa tươi có thể chứa các mầm bệnh có hại như những vi khuẩn: Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Uống sữa tươi có thể khiến bạn bị tiêu chảy nhiều ngày, co thắt dạ dày và nôn mửa. Tuy không phổ biến nhưng việc uống sữa tươi có thể gây bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng như hội chứng Guillain-Barré, có thể gây tê liệt và hội chứng urê huyết tán huyết, dẫn đến suy thận, đột quỵ và thậm chí là Tu vong.

2. Ai có nguy cơ cao gặp vấn đề về sức khoẻ khi dùng sữa tươi hoặc các sản phẩm làm từ nó?

Các nhóm đối tượng có khả năng cao gặp vấn đề về sức khoẻ khi dùng sữa tươi như:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Người lớn từ 65 tuổi trở lên

Phụ nữ mang thai

Những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng Thu*c làm giảm khả năng chống chọi với mầm bệnh của cơ thể, chẳng hạn như những người bị suy giảm hệ miễn dịch do bệnh ung thư, ghép tạng hoặc HIV.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không chỉ với các nhóm đối tượng trên, bất kì ai cũng có thể gặp phải các triệu chứng nặng nếu uống sữa tươi có chứa mầm bệnh gây hại.

3. Cần làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh từ sữa và các sản phẩm làm từ sữa?

Hãy chọn mua sữa và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng. Mẹo dành cho bạn là hãy chú ý tìm dòng chữ "sữa tiệt trùng" trên nhãn.

Chỉ nên ăn phô mai mềm nếu chúng được làm từ sữa tiệt trùng. Các loại phô mai mềm bao gồm: queso fresco, queso blanco, panela (queso panela), brie, Camembert, phô mai xanh và feta.

Bảo quản sữa và các sản phẩm từ sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C (40 độ F) hoặc lạnh hơn. Vứt bỏ sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

4. Thực phẩm thô, tự nhiên hay thực phẩm đã qua chế biến tốt hơn?

Nhiều người tin rằng thực phẩm chế biến ít hoặc không qua chế biến sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cần được qua chế biến trước khi dùng nhằm để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Như chúng ta cần làm chín thịt sống, thịt gia cầm và cá để ăn bằng cách nấu chúng. Chúng ta đảm bảo sữa an toàn để uống bằng việc tiệt trùng chúng. Hầu hết các chất dinh dưỡng sẽ vẫn còn trong sữa sau khi được tiệt trùng.

5. Sữa tươi cung cấp nguồn lợi khuẩn?

Bạn không nên nghĩ rằng uống sữa tươi sẽ cung cấp nguồn lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ. Hãy cân nhắc lựa chọn thực phẩm lên men được tiệt trùng như sữa chua và nấm sữa kefir, chúng có chứa lợi khuẩn mà không có nguy cơ gây bệnh liên quan đến các mầm bệnh nguy hại như trong sữa tươi.

6. Có thể gặp vấn đề sức khoẻ khi dùng sữa tươi và các sản phẩm từ sữa nếu chúng được lấy từ động vật khỏe mạnh hoặc được cẩn trọng trong quá trình thu hoạch?

Có đấy! Động vật khoẻ mạnh vẫn có thể mang mầm bệnh gây hại cho con người. Giữ vệ sinh tốt trong quá trình vắt sữa có thể làm giảm nguy cơ sữa bị ô nhiễm nhưng không loại bỏ được hết các mầm bệnh.

Các phương pháp thu hoạch sữa an toàn đã được cải tiến theo thời gian, nhưng việc áp dụng chúng khi lấy sữa cũng không thể đảm bảo rằng sữa đã an toàn để uống. Mầm bệnh có thể xâm nhập vào sữa khi thu hoạch, vận chuyển, lưu trữ hoặc chế biến. Nếu sữa không được tiệt trùng để tiêu diệt những mầm bệnh có thể khiến bạn gặp vấn đề về sức khoẻ.

7. Sữa tươi là được sản xuất theo quy trình hữu cơ có an toàn không?

Sữa tươi không được đảm bảo an toàn ngay cả khi nó có nguồn gốc hữu cơ. Sữa tươi cần được qua quá trình tiệt trùng để sử dụng.

8. Nông dân chăn nuôi bò sữa đã kiểm tra mầm bệnh trong sữa tươi rồi, vậy có an toàn không?

Ngay cả khi không tìm thấy mầm bệnh trong quá trình xét nghiệm, sữa tươi vẫn có thể chứa mầm bệnh có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn. Các xét nghiệm không phải lúc nào cũng phát hiện được mầm bệnh ở mức độ thấp và vi khuẩn có thể nhân lên, tăng sinh trong sữa trong khoảng thời gian thu hoạch và khi chúng ta uống.

Nguồn: CDC

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/cdc-canh-bao-8-su-that-can-biet-ngay-ve-sua-tuoi-khong-duoc-tiet-trung-20200711075159159.htm)

Chủ đề liên quan:

ký sinh trùng Lê Huy

Tin cùng nội dung

  • Thịt gà ngon và có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số bộ phận của loại gia cầm này được khuyến cáo không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.
  • Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
  • Tại hội thảo khoa học với chủ đề “Giúp trẻ thoát nhanh tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi” do Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp với Công Ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa mới tổ chức ở TP.HCM,
  • Đây là cách ăn mà người ăn được người khác nhai mớm cho trẻ. Cách ăn này không phổ biến nhưng vẫn xảy ra ở nhiều nơi...
  • Có một thực tế ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.
  • Ký sinh trùng sốt rét nội địa chiếm 10%, ký sinh trùng sốt rét ngoại lai là 90%, phân bổ ở khắp hầu hết các huyện trong toàn tỉnh.
  • Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.
  • Mới đây, bố tôi đi khám bệnh định kỳ và phát hiện bị nang gan. Tôi nghe nói nang gan có thể do ký sinh trùng gây ra.
  • Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY