Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thực phẩm chứa nhiều ký sinh trùng nếu không được chế biến cẩn thận

(MangYTe) - Tôm hùm, bò tái, lươn đồng .... được xem là món ăn phổ biến, quen thuộc với nhiều gia dình, tuy nhiên, nếu không chế biến cẩn thận và kĩ càng có thể khiến thực phẩm sản sinh ra nhiều ký sinh trùng.

Thịt bò tái, bít tết

Thịt bò là món ăn giàu dinh dưỡng, thường có trong bữa ăn hàng ngày. tuy nhiên, nếu ăn nhiều bò tái, bò bít tết thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng sẽ rất cao.

Bò bít tết khi ăn, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua. chưa kể, chúng ta thường thích thịt bò tái vì sẽ giữ nguyên được vị ngọt, mềm, không dai, tuy nhiên khi bò tái, ký sinh trùng chưa chết hẳn, khi ăn vào người sẽ sống ký sinh ở người.

Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh. vì thế, để đảm bảo, hãy ăn thịt bò chín kỹ.

Gỏi cá

Gỏi cá, sashimi, sushi... là món ăn được nhiều người vô cùng yêu thích, ngày càng có nhiều người ăn cá theo cách này. Thậm chí, nhiều thực khách biết nguy cơ mắc bệnh, nhưng vì gỏi cá quá ngon ngọt, hấp dẫn nên vẫn nhắm mắt ăn, không cưỡng lại được.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi cơ thể phát bệnh, sẽ thấy đau nhức, đầy hơi, đau bụng, chức năng gan suy yếu.

Lươn là món dễ chế biến nhưng nếu không làm sạch cẩn thận có thể chứa nhiều kỹ sinh trùng gây rối loạn tiêu hóa

Lươn

Lươn là món ăn bổ dưỡng, chế biến thành nhiều món được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu bạn không nấu chín kỹ (chẳng hạn như ăn lẩu, chỉ nhúng sơ qua) thì đây chính là món ăn gây ra nhiều ký sinh trùng vào cơ thể.

Lươn thường sống dưới bùn, những chỗ nước đọng, bẩn nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng. thời điểm ký sinh trùng sinh sản, phân đốt, tỉ lệ nhiễm trùng của lươn có thể lên tới hơn 50%. lươn được xem là loài có tỉ lệ nhiễm ký sinh trùng cao, đặc biệt là ấu trùng giun tròn.

Loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể con người sẽ tấn công lên mắt, gây mù lòa. bởi thế, nên nấu thật kỹ, nhiệt độ đủ làm cho nước nóng sôi và tối thiểu phải đun sôi từ 4-5 phút mới có thể ăn.

Tôm hùm

Tôm hùm vốn được coi là món ăn sang chảnh được nhiều người săn đón. tuy nhiên, vùng nước nuôi tôm hùm bây giờ không còn sạch sẽ như trước, chất lượng nước nhiễm bẩn tạo môi trường cho ký sinh trùng phát triển mạnh, chúng bám vào bên trong vỏ tôm và sống "yên bình" ở đó.

Nếu ăn tôm chưa chín kỹ, gỏi tôm, có thể sẽ bị nhiễm sán lá phổi, cực kỳ đáng sợ.

Bệnh nhân nhiễm sán lá phổi có thể có những biểu hiện như ho, đau ngực, ho ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây chảy máu vùng phổi. hãy nhớ rằng phải chế biến tôm hùm thật chín kỹ, không ăn vùng vỏ ngoài.

Ốc

Ốc cần được ăn khi chúng còn tươi sống, nếu ốc chết sẽ tạo ra chất độc cực kỳ nguy hiểm, phải vứt bỏ ngay. tuy nhiên, nếu ốc chưa được nấu chín, luộc kỹ sẽ tạo điều kiện cho ký sinh trùng tấn công vào cơ thể người.

Đa phần khi ăn ốc đều luộc sơ qua rồi ăn ngay khi vừa trên bếp đưa xuống, ký sinh trùng giun ống tròn (tên khoa học là angiostrongylus cantonensis) sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.

Ốc thường sống dưới bùn, nơi bẩn, nên có rất nhiều ký sinh trùng, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Bảo Linh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/nhung-loai-thuc-pham-chua-nhieu-ky-sinh-trung-neu-khong-duoc-che-bien-can-than-d210289.html)

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY