Điều đáng nói, tình trạng suy dinh dưỡng có thể xảy ra với bất kì ai, dù bạn đang ở độ tuổi thanh niên, trung niên hay người già. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra mình đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Trắc nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra chế độ ăn uống, sinh hoạt của bạn có lành mạnh không, bạn có đứng trước nguy cơ bị suy dinh dưỡng hay không:
Tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi ngày càng phổ biến và là một trong những vấn đề nghiêm trọng vì nó làm suy giảm chất lượng sống và làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
Chia sẻ trong livestream chủ đề PHÒNG TRÁNH SUY DINH DƯỠNG NGƯỜI CAO TUỔI, bác sĩ Dương Thị Phượng, Khoa Dinh dưỡng & Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết hiện nay tình trạng suy dinh dưỡng ở Việt Nam tính trong cộng đồng dao động từ 15-20%. Thế nhưng tỉ lệ này có thể cao hơn trong bệnh viện. Các khảo sát cũng cho thấy rằng tỷ lệ suy dinh dưỡng ở người cao tuổi nằm viện cũng dao động từ 45-60% tùy mức độ bệnh.
- Cần ăn đa dạng thực phẩm để nhận được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đảm bảo đủ năng lượng, cân đối đầy đủ các chất, phân bố bữa ăn hợp lý.
- Hạn chế mỡ động vật, nên ăn nhiều cá, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn gạo mềm, dẻo, không xát quá trắng. Trong chế độ ăn hàng ngày, nên giảm cơm và dùng thêm các loại ngô, khoai.
- Bảo đảm cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể. Nên ăn cá nhiều hơn thịt, mỗi tuần nên ăn ít nhất 3 lần cá và không ăn quá 3 quả trứng. Nên tăng sử dụng đạm thực vật như đậu hũ, tàu hũ ky, sữa đậu nành, các loại đậu đỗ...
- Thường xuyên uống sữa, chọn loại giảm béo, ít đường để bổ sung canxi đề phòng loãng xương, có thể chọn sữa chua sẽ dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, để chú trọng phòng ngừa loãng xương, cần tăng cường thực phẩm giàu canxi như cá nhỏ ăn cả xương, tép ăn nguyên cả vỏ, rau xanh...
- Tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (vitamin C, vitamin E, beta-caroten) có trong rau quả tươi, nhiều màu sắc, đặc biệt là rau xanh lá như rau ngót, rau đay, mồng tơi... dầu thực vật, các loại gia vị như hành, hẹ, gừng, nghệ...
- Uống đủ nước, khoảng 6 - 8 ly mỗi ngày. Chú ý: Uống nước thường xuyên dù không khát, nhất là vào mùa hè.
- Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.
- Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn (muối, nước tương, nước mắm), hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn...
- Hạn chế thức uống có cồn.
- Ăn đa dạng nhiều loại trái cây nhiều màu sắc. Riêng với trái cây ngọt chỉ nên ăn vừa phải. Nên ăn cả trái sẽ giúp nhận được nhiều chất xơ hơn là chỉ ép lấy nước.
Chủ đề liên quan:
Sống Khỏe - Quà Tặng Cháu Con suy dinh dưỡng ở người già Trắc nghiệm về dinh dưỡng