Theo Đông y, thịt chim cút vị ngọt, tính bình tư bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt.
Theo Đông y, thịt chim cút vị ngọt, tính bình tư bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt. Có thể dùng để điều trị các chứng bệnh đau thắt lưng và đau yếu chân mạn tính do can thận hư suy, tiêu hoá không tốt, ăn uống giảm sút và vì nhiều lý do từ trong ngoài, cơ thể, tăng huyết áp, mỡ máu cao, làm đẹp da, trị ho suyễn, phụ nữ sau đẻ cơ thể suy nhược, trẻ em chán ăn suy dinh dưỡng...
Chữa trẻ em suy dinh dưỡng, chán ăn: hằng ngày cho trẻ ăn 2-3 quả trứng cút luộc hoặc quấy với bột gạo. Hoặc 1 con chim cút đã mổ thịt, moi ruột, rửa sạch, cho vào ninh nhừ cùng với sơn dược, 30g bột màng mề gà 15g, chia ăn trong ngày.
Tăng cường khí huyết, điều hoà kinh nguyệt: ăn trứng chim cút ninh nhừ với ích mẫu 30-40g.
Chữa táo bón, tăng huyết áp: trứng chim cút 2 quả nấu chín với chuối tây xanh cắt miếng 10g, ăn trong ngày.
Tăng cường khí huyết, làm mát da thịt: trứng chim cút 5 quả nấu với mộc nhĩ trắng 15g.
Tiêu viêm, chống dị ứng: trứng chim cút 2 quả, cho vào bát đánh tan, đổ mật ong nấu cùng. Ngày ăn 1 lần vào lúc sáng sớm khi bụng đói. Rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.
Trị béo phì, đái tháo đường, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, mỡ máu cao: thịt chim cút đã mổ, moi ruột sạch 1 con, đỗ đỏ loại nhỏ hạt 20g (xích tiểu đậu), các gia vị gừng, hành, mỗi thứ lượng vừa đủ. Đỗ và thịt chim cút rửa sạch, cho đỗ đỏ vào trong bụng chim cùng với lượng nước vừa đủ, hầm cách thuỷ trong 2 giờ, khi thịt chim cút và đỗ nhừ, cho các gia vị vào là được. Mỗi ngày ăn 1 con, ăn liền 2 tuần. Còn làm cho da trắng trẻo, mịn màng.
Trị gan thận tinh huyết hư suy thiếu hụt, thắt lưng đau mỏi, tinh thần uể oải, hoa mắt: cẩu khởi tử 30g, hoàng tinh 30g cho vào bụng chim cút đã mổ thịt, moi ruột làm sạch, cho vào nồi nước, cho gừng tươi, hành củ, mắm muối vào ninh nhừ.
Trị hao tổn tâm thần nhiều do làm việc trí óc quá sức: chim cút 1 con, thịt quả long nhãn 30g, tuỷ xương sống lợn nấu nhừ để ăn.
Trị hen suyễn, ho khan, đờm có máu, cơ thể hư nhược, ăn ít: thịt chim cút 1 con, đông trùng hạ thảo 5g, nước luộc gà 200g, các gia vị gừng tươi, hành, bột hạt tiêu, muối ăn, mỗi thứ lượng vừa đủ. Mổ thịt chim cút, bỏ đầu, chân, nội tạng, rửa sạch nhúng qua nước sôi 1 phút, vớt ra để nguội. Gừng hành rửa sạch thái ra, đông trùng hạ thảo rửa sạch, cho vào bụng chim cút, sau đó khâu lại để vào bát to, cho vào hấp trong 40 phút là được. Công dụng: bổ phổi, ích thận, kiện tỳ, khai vị, chỉ ho, bình suyễn.
Trị tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ cứng động mạch: trứng chim cút rửa sạch luộc chín, bóc bỏ vỏ, dùng xì dầu, muối gia vị, rượu ướp trong 40 phút, vớt ra để ráo nước, cho vào trong nồi mỡ sôi, rán vàng, vớt ra. Mộc nhĩ đen đã ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân cho vào nồi xào trong 5 phút, rồi cho trứng chim cút đã rán vàng, cho nước, muối, gia vị, rượu, rau cần, đun chín kỹ rồi nêm gia vị vừa ăn là được. Mỗi ngày ăn 1 lần hoặc cách ngày 1 lần.
Trị thần kinh suy nhược, sản phụ sau khi sinh con, người sau ốm dậy thể chất hư nhược: 4 quả trứng chim cút bỏ vỏ, 10 quả táo tầu, 30g sâm Mỹ, 30g câu khởi tử, 50g đường đỏ với lượng rượu vừa phải cho vào nồi nước nấu nhừ. Khi ăn, bỏ bã Thu*c ăn cả nước lẫn cái, mỗi ngày ăn 1 lần.
BS. Phó Thuần Hương