Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chim sẻ, vị Thuốc tráng dương ích tinh, kiện cân cốt

Chim sẻ còn gọi sẻ nhà, tước điểu, ma tước. Theo Đông y, thịt chim sẻ có vị ngọt, tính ấm; vào thận; có tác dụng tráng dương ích tinh ôn kiện cân cốt, sáp niệu, chỉ khái suyễn.
Chim sẻ còn gọi sẻ nhà, tước điểu, ma tước. Theo Đông y, thịt chim sẻ có vị ngọt, tính ấm; vào thận; có tác dụng tráng dương ích tinh ôn kiện cân cốt, sáp niệu, chỉ khái suyễn. Dùng cho các trường hợp suy nhược dương hư, di tinh, di niệu, tiểu tiện tần xác, huyết trắng đái hạ, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, hen suyễn. Sau đây là một số món ăn Thuốc từ chim sẻ tráng dương bổ thận.

Cháo sẻ gạo lứt: chim sẻ 5 con, gạo lứt 100g. Chim sẻ làm sạch, rán cho chín, cho rượu nấu nhừ. Cho gạo và nước nấu thành cháo. Khi cháo được cho hành và gia vị, ăn khi đói. Món này rất tốt cho người dương hư, suy nhược, hen suyễn.

Sẻ tẩm nước cốt đỗ trọng, hà thủ ô hấp đường phèn: chim sẻ 2 con, đỗ trọng 25g, hà thủ ô 25g. Đỗ trọng, hà thủ ô sắc lấy nước bỏ bã. Cho chim sẻ đã làm sạch, đường phèn, nước Thuốc hầm chín nhừ. Cho ăn khi còn nóng. Món này thích hợp cho người thận hư, đau lưng, mỏi gối, di tinh, di niệu, liệt dương, suy nhược cơ thể, ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn.

Sẻ ướp tiêu hồi quế sa nhân nướng: chim sẻ 3 con, tiểu hồi 9g, hồ tiêu bột 3g, sa nhân 6g, nhục quế 6g. Các dược liệu xay thành bột thô, chia đều cho vào bụng chim sẻ đã làm sạch. Dùng giấy thấm ướt hay giấy bạc gói kín đem nướng chín. Ăn khi đói với chút rượu. Dùng tốt cho người thận hư, hư hàn, thoát vị (sán khí).

Sẻ tiềm đại tiểu hồi gừng tỏi: sẻ 15 con, đại hồi 10g, tiểu hồi 10g, gừng, tỏi lượng tùy ý đập dập để sẵn. Sẻ làm sạch, dùng bơ rán chim sẻ với gừng tỏi đến chín. Cho nước sôi, đại hồi, tiểu hồi và gia vị, đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Dùng cho người bị liệt dương, di tinh tảo tiết, tính dục giảm.

Cháo chim sẻ: chim sẻ 5 con, kê 500g (tiểu mễ). Chim sẻ làm sạch nướng chín, thái miếng, nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống (đã thái mỏng), gia vị muối tiêu, đảo đều. Ăn khi đói. Chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, di tinh liệt dương...

Sẻ tiềm tứ tử: chim sẻ 5 con, câu kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Chim sẻ làm sạch, cắt nhỏ, tẩm rượu. Các vị Thuốc sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc nấu với thịt chim đến nhừ. Thêm gia vị cho vừa. Ăn trong ngày. Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm.

Sẻ hấp đường phèn: thịt chim sẻ 1 - 2 con, đường phèn 10g. Thịt chim sẻ làm sạch, cho đường phèn vào, hầm cách thủy cho chín nhừ. Dùng ăn các trường hợp ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn.

Kiêng kỵ: Không dùng thịt chim cho các trường hợp âm hư hỏa vượng.

TS. Nguyễn Đức Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-chim-se-vi-thuoc-trang-duong-ich-tinh-kien-can-cot-22371.html)
Từ khóa: chim se

Chủ đề liên quan:

chim se chim sẻ vị thuốc

Tin cùng nội dung

  • Dùng rượu làm phụ liệu có ý nghĩa tăng tính ấm cho vị Thuốc, làm cho khí vị của Thuốc đi lên trên thượng tiêu.
  • Tết đến, các gia đình thường mua hoa để trưng bày trong nhà. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, bên cạnh vẻ đẹp, các loại hoa Tết như đào, hoa hồng, cúc vạn thọ, hoa mào gà… còn là những vị Thuốc quý.
  • Các loại rau thơm không chỉ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn góp phần không nhỏ trong việc phòng và chữa bệnh.
  • Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Cây qua lâu (trichosanthes kirilowi maxim.) thuộc họ bí (cucurbitaceae), có tên khác là dưa trời, dưa núi, hoa bát, vương qua (tên gọi ở miền Bắc, dây bạc bát, bát bát châu (tên miền Nam), người Tày gọi là thau ca.
  • Các dược liệu này sau khi ngâm tẩm bằng rượu, có thể sử dụng độc vị, hoặc phối hợp với các vị Thuốc hình thành bài Thuốc ngâm rượu, hoặc sắc uống có tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược về khí huyết, ngũ tạng hư suy, giúp cân bằng âm dương phòng và chữa bệnh rất tốt, hiệu quả góp phần cải thiện sức khỏe.
  • Theo Đông y, gừng khô vị cay, tính ôn; vào các kinh tâm, tỳ, phế và vị. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch.
  • Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, phơi hoặc sấy khô để làm Thuốc.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY