Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Công dụng tuyệt vời của cây sả

Sả là một loại gia vị tuyệt vời trong bữa ăn hàng ngày, hơn thế nữa sả còn dùng làm vị Thu*c tốt cho sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giải cảm, giảm cân…

Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g sả chứa đến 24,205 microgam beta-carotene, có chứa chất chống oxi hóa mạnh - hợp chất citral có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư.

Giúp hạ huyết áp: Nếu đang gặp tình trạng huyết áp cao, các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước sả để giúp làm giảm huyết áp. Vì sả có tinh chất hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu và tốt cho những người mắc các vấn đề về huyết áp.

Giảm đau: Tinh dầu sả được sử dụng làm hương liệu trị chứng đau cơ, đau khớp khi dùng trong các loại đèn xông tinh dầu. Một số người còn thoa trực tiếp sả hay tinh dầu sả lên vùng da bị đau để trị các chứng đau đầu, đau dạ dày, đau bụng và đau cơ bắp.

Giải độc: cây sả có khả năng giúp cơ thể loại bỏ axit uric và các chất độc hại không mong muốn nên sẽ giúp giải độc gan, hệ tiêu hóa, tuyến tụy, thận và bàng quang. đặc biệt, sả cũng có tác dụng thanh lọc cơ thể bằng cách tăng cường số lượng và tần xuất đi tiểu.

Làm đẹp: Các dưỡng chất trong sả còn giúp cải thiện làn da của chị em. Tinh dầu trong sả còn giúp điều hòa hệ thần kinh ổn định đồng thời cải thiện các chức năng của hệ thần kinh.

Sả cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm vì nó có rất nhiều lợi ích cho da. Tinh dầu sả cải thiện chất lượng da như giảm mụn trứng cá và mụn nhọt. Nó cũng có tác dụng làm săn chắc các cơ và các mô trong cơ thể.

Giảm cân: người ta thường sử dụng củ sả giống như ớt, để làm nhiệm vụ đốt cháy mỡ thừa. ngoài ra củ sả nếu dùng đúng cách có thể cắt giảm calo cho cơ thể, thuận lợi cho quá trình giảm cân của chỉ em phụ nữ. củ sả còn giúp thúc đẩy máu lưu thông tốt hơn và cải thiện khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Giảm ho và sốt: Củ sả vốn có tính nóng, cay nồng, khi kết hợp với tỏi, mật ong có thể làm tăng hiệu quả điều trị ho, sốt. Ngoài ra củ sả chứa các hoạt chất diệt khuẩn mạnh sẽ giúp bệnh mau lành hơn, ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Loại bỏ mùi hôi tanh khó chịu: Trong củ sả khi tổng hợp thành tinh dầu sẽ chứa rất nhiều các chất có mùi thơm và diệt khuẩn tốt. Chính những chất này sẽ giúp loại bỏ đi mùi hôi tanh khó chịu trên thực phẩm, quần áo hoặc là cơ thể của bạn…

Lưu ý khi sử dụng củ sả và tinh dầu sả

- Củ sả có tính nóng, ấm, sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy.

- Sử dụng tinh dầu nguyên chất từ củ sả một cách trực tiếp có thể khiến bạn bị ngộ độc, kích ứng toàn thân. Vậy nên phải pha loãng trước khi dùng.

- Tinh dầu sả có thể gây sốc phản vệ nếu như bạn bị dị ứng với một vài thành phần của củ sả.

- Phụ nữ đang mang thai cần phải cẩn trọng khi sử dụng tinh dầu sả. Sả có thể khiến kích thích tử cung, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt và dễ gây sảy thai.

- Bị dị ứng với củ sả tuyệt đối tránh xa và không được dùng tinh dầu sả.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cong-dung-tuyet-voi-cua-cay-sa-5666902.html)

Tin cùng nội dung

  • Em 25 tuổi, cao 1m62, nặng 65kg, em thấy mình mập quá và muốn giảm cân. Em muốn đi khám dinh dưỡng để hỏi BS chế độ ăn tốt nhất cho em, nhờ Mangyte hướng dẫn. Em xin cảm ơn! (Thúy Hạnh – hanhmeocon…@yahoo.com)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Cây qua lâu (trichosanthes kirilowi maxim.) thuộc họ bí (cucurbitaceae), có tên khác là dưa trời, dưa núi, hoa bát, vương qua (tên gọi ở miền Bắc, dây bạc bát, bát bát châu (tên miền Nam), người Tày gọi là thau ca.
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Các dược liệu này sau khi ngâm tẩm bằng rượu, có thể sử dụng độc vị, hoặc phối hợp với các vị Thuốc hình thành bài Thuốc ngâm rượu, hoặc sắc uống có tác dụng bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược về khí huyết, ngũ tạng hư suy, giúp cân bằng âm dương phòng và chữa bệnh rất tốt, hiệu quả góp phần cải thiện sức khỏe.
  • Xông hơi sử dụng các loại lá, củ quen thuộc dễ tìm khi cơ thể cảm giác nhức mỏi, sợ gió, sợ lạnh, kèm theo sổ mũi, hắt hơi...
  • Theo Đông y, gừng khô vị cay, tính ôn; vào các kinh tâm, tỳ, phế và vị. Có tác dụng ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch.
  • Xương sông trong Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm Thu*c.
  • Nhót được trồng ở khắp các vùng miền trong cả nước. Lá nhót chứa tanin, saponosid, polyphenol. Quả nhót chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, được dùng để nấu canh chua, vị thơm; quả nhót xanh, thái ngang dày 3 - 5mm, phơi hoặc sấy khô để làm Thuốc.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY