Cải xanh còn gọi là cải canh hay cải cay, được dùng trong các bài Thu*c chữa viêm phế quản, ho hen, đờm suyễn...
Đây là cây thảo quanh năm, cao 40 - 60 cm, rễ trụ, ít phân nhánh. Lá mọc từ gốc, hình trái xoan. Hoa vàng nhạt.
Hạt hình cầu có công dụng như hạt mù tạt đen của châu Âu. Người ta cũng ép hạt lấy dầu để chế mù tạt làm gia vị. Cải xanh có vị cay, tính ấm, có tác dụng an thần, tiêu hoá đờm, tiêu thũng, giảm đau.
viêm phế quản">chữa
viêm phế quản: Hạt cải xanh (sao) 6 gr, hạt cải củ (sao) 10 gr, hạt cải bẹ (sao) 10 gr, nước 600 ml, sắc còn 300 ml, chia ba lần uống trong ngày.
Chữa ho hen, đờm suyễn: Hạt cải xanh, hạt củ cải, hạt tía tô, mỗi vị 8-12 gr, sắc uống.
Chữa sưng tấy: Hạt cải xanh tán nhỏ, trộn giấm, làm cao dán, đắp ngoài
Theo Lương y Nguyễn Nam - Báo Đất Việt