Vài năm trở lại đây, rất nhiều bệnh nhân ung thư áp dụng chế độ ăn thực dưỡng bỏ đói tế bào ung thư bằng cách không nạp thịt hay bất cứ sản phẩm chế biến từ sữa động vật.
Dù đã có không ít trường hợp Tu vong khi áp dụng phương pháp này, mới nhất là câu chuyện đau lòng với bé gái 3 tuổi ở Thái Nguyên, song nhiều người vẫn tin theo.
GS Lê Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K cảnh báo, việc người bệnh bỏ điều trị giữa chừng, tự chữa bệnh theo các phương pháp lan truyền trên mạng như thực dưỡng, gạo lứt muối vừng, ăn rau trừ bữa... vô cùng nguy hiểm.
Các bác sĩ khuyến cáo, nếu không bổ sung đạm, protein, cơ thể sẽ suy kiệt, không còn khả năng chống đỡ ung thư
GS Hương cho biết, trong cơ thể của bệnh nhân ung thư luôn tồn tại song hành cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Cả 2 loại tế bào này đều tồn tại và phát triển bằng cách hấp thụ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm cơ thể nạp vào hàng ngày.
“Hiểu một cách đơn giản, bất kì loại dưỡng chất, nguồn năng lượng nào nuôi sống chúng ta thì cũng nuôi sống tế bào ung thư. Việc kiêng khem các loại thực phẩm giàu đạm, protein… chỉ ăn gạo lứt, muối vừng hoặc ăn chay trường rồi nghĩ rằng nó có thể giết ch*t tế bào ung thư và khỏi bệnh là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học”, GS Hương nhấn mạnh.
Khi không nạp năng lượng cho cơ thể, đồng nghĩa tế bào ung thư sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh khiến cơ thể thiếu năng lượng để hoạt động, sức khoẻ dần suy kiệt.
Khi đó, bản thân không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…