Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

Có nên lo thiếu thực phẩm khi đối phó với dịch coronavirus?

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, nhiều mặt hàng thiết yếu như: khẩu trang, nước sát trùng, mặt hàng rau củ quả và đồ khô đã được một số gia đình mua, tích trữ. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là có cần thiết phải như vậy không?

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội đã chia sẻ những bức ảnh khan hàng trong siêu thị tại Hà Nội, khiến không ít người dân lo lắng. Theo ghi nhận của PV tại một số siêu thị ở Hà Nội, số lượng người đi chợ siêu thị tăng mạnh mấy ngày gần đây trước những lo ngại dịch coronavirus.

Tại các quầy hàng rau xanh, đồ ăn tươi sống, hoa quả... lượng người mua sắm đông đúc hơn so với các quầy khác. Qua trao đổi, đa số người dân đều muốn mua về tích trữ trong nhà do sợ các nhà cung cấp cạn lương thực, một phần cũng ngại đi ra đường hay đến chỗ đông người nhiều trong thời điểm tâm dịch bùng phát như hiện nay.

Trước những lo lắng của người dân về tình hình cung cấp lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trao đổi với báo chí cho biết liên quan đến các mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm khác như lương thực, thực phẩm, rau quả… Bộ Công Thương, Vụ Thị trường trong nước đã làm việc với các nhà phân phối lớn như: VinMart, Big C, Sài Gòn Coop… và những nhà sản xuất để có kịch bản, phương án đáp ứng đủ nguồn hàng, các nhu yếu phẩm và trên tinh thần theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương là phải chuẩn bị kịch bản, kể cả kịch bản xấu nhất khi dịch bệnh bùng phát theo cấp độ cao nhất.

Lãnh đạo Vụ thị trường trong nước cho biết đã yêu cầu các hệ thống phân phối lớn đều tăng dự trữ nguồn hàng của quý 1/2020 từ 30-50% so với năm 2019. Đơn cử như một doanh nghiệp cung cấp lớn đã báo cáo số lương tăng khoảng từ 30-50% các mặt hàng thiết yếu như: gạo tăng 50%, thịt lợn tăng 30%, thịt gà 30%, các loại như thịt bò, hải sản, thực phẩm chế biến thì đều tăng khoảng 40%, rau củ quả, dầu ăn cũng như vậy.

"Về cơ bản, tôi khẳng định rằng nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm đáp ứng đủ. Còn những mặt hàng khác thì các cơ quan chức năng như Bộ Y tế, Bộ Công Thương đang có kế hoạch đáp ứng đủ cho nhu cầu cùng với việc quản lý rất chặt thị trường trong nước. Trong thời gian này, người tiêu dùng cả nước có thể yên tâm về việc các hệ thống phân phối đảm bảo đủ nguồn các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu nhất là về lương thực và thực phẩm", ông Trần Duy Đông chia sẻ.

Tuyết Nhung

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/kinh-te-c-67/co-nen-lo-thieu-thuc-pham-khi-doi-pho-voi-dich-coronavirus-131081.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY