Nếu bưởi là một loại hoa quả được yêu thích thì hạt bưởi lại là một vị Thu*c quý có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh nguy hiểm.
Chất Pectin có trong
hạt bưởi là vị Thu*c quý chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy tận dụng loại quả này làm Thu*c chữa bệnh vừa rẻ tiền lại hiệu quả.
Cách chiết xuất pectin trong cùi và hạt bưởiBạn có thể chiết xuất pectin trong các thành phần này bằng cách cho
hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, khuấy liên tục (có dụng cụ để đánh lên càng tốt) chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết dính).Những giống bưởi có lượng pectin cao có thể phải đánh hạt với nước 5-6 lần mới hết nhầy, loại ít pectin chỉ cần làm 3 lần. Nếu
hạt bưởi nhiều, không dùng hết một lần, bạn cần bảo quản sạch sẽ bằng cách phơi khô hoặc sấy khô vỏ ngoài của hạt rồi cho vào túi sạch dùng dần. Lượng nước từ chất nhày vỏ
hạt bưởi chỉ nên được dùng trong khoảng 2 ngày và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách dùng pectin để trị rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón Uống 50ml pectin sau bữa ăn chính 60 phút, 2 lần/ ngày. Dừng uống ngay khi các xét nghiệm mỡ máu hoặc tim mạch trở lại bình thường và căn bệnh táo bón cũng khỏi.
Cách dùng pectin để trị bệnh chảy máu cam, chảy máu chân răng Uống 20ml pectin mỗi lần và uống 3 lần như vậy trong 60 phút đầu tiên ngay khi có dấu hiệu chảy máu. Nhét thêm bông gòn đã tẩm pectin vào lỗ mũi (đối với chảy máu cam), vào chân răng (đối với chảy máu chân răng).
Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béoUống 50ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường. Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng Thu*c.