Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Cúng rằm tháng 7: Nhiều lễ mặn không phải tốt

Ngày Vu Lan là ngày báo hiếu, nhiều người nghĩ rằng sẽ phải đốt nhiều tiền mã, dâng mâm lễ mặm để người âm được hoan hỉ. Việc này hiện đang bị hiểu sai lệch, các chuyên gia sẽ giải đáp chính xác vấn đề này.

Chuyên gia "bấm" ngày nào, giờ nào đẹp nhất tháng cô hồn?

Bước vào tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn), một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm là cúng lễ. Vậy, nên cúng lễ tháng 7 vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Mâm cúng lễ tháng 7 cần chuẩn bị những gì?

Lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng cô hồn đúng và đầy đủ nhất

Mâm cúng cô hồn gồm những lễ vật gì không phải ai cũng biết. Vậy cúng cô hồn nên cúng gì? Chuẩn bị mâm lễ như thế nào để đầy đủ và đúng phong tục?

Những mặt hàng vàng mã "có 1 không 2" cho lễ Vu Lan

Dù Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, tuy nhiên đồ vàng mã năm nay vẫn xuất hiện nhiều món hàng độc lạ như túi xách, giày dép,... máy điện tử, bàn DJ và cả những sản phẩm chống dịch Covid-19.

Ngày nay, lễ vu lan trở thành ngày lễ để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Dù là thời điểm giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều gia đình vẫn cố gắng sửa soạn mâm cỗ cúng đủ đầy cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu - Ảnh minh họa

“Vu lan thời COVID-19” sắm lễ chủ yếu qua shipper

Tại chợ Kim Liên trong ngày mùng 1 tháng 7 (âm lịch), phóng viên ghé vào một cửa hàng kinh doanh giò chả, bánh trưng có tiếng. Đó là cửa hàng Giò chả Vân An tại địa chỉ 23 Lương Định Của. Theo giới thiệu từ người dân sống tại đây thì cửa hàng này đã kinh doanh hơn 40 năm.

Trong vai “gà trống đi chợ” đầy lớ ngớ, phóng viên được chủ cửa hàng là chị phạm thanh mai tư vấn rất tận tình. theo chị mai: “bình thường mọi người đi mua bán, sắm sửa để phục vụ lễ cúng rằm tháng 7 – lễ vu lan sẽ tuỳ theo từng gia đình. gia đình có nhiều người thì mua nhiều gà, xôi..nhưng có những gia đình đơn giản cũng chỉ cần bánh chưng, khoanh giò hoặc đĩa xôi, khoanh giò. nhưng ít nhất phải có thanh bông, hoa quả, các loại chè. những nhà cúng to còn mua cháo, khoai sắn… làm một mâm cúng chúng sinh riêng của người ta. có nhiều mua nhiều, còn không thì người ta mua đơn giản. theo quan niệm thì cũng cần phải có quần áo, vàng tiền”.

Trong đợt dịch Covid-19 này, lượng khách mua sắm tại cửa hàng của chị Mai giảm đi nhiều. Đặc biệt là việc mua sắm để phục vụ cho tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch) cũng suy giảm đáng kể.

“Vì mọi người cũng không đi lại được nhiều, ngày xưa cửa hàng tôi có khách ở khắp nơi, có thể là người ta đến đây hoặc người ta gọi chị ship, nhưng hiện tại việc ship cũng hạn chế. Tôi nghĩ là năm nay sẽ giảm rất nhiều. Ví như mọi năm chị cũng được một lượng khách văn phòng, cơ quan, nhưng đợt này các cơ quan, đoàn thể đóng cửa, cửa hàng buôn bán đóng cửa thì doanh thu chắc sẽ giảm rất nhiều. Tất cả các ngành phục vụ cho rằm tháng 7 cũng bị giảm như chị. Nếu shipper đi lại dễ dàng hơn thì việc bán hàng may ra cải thiện được.” – Chị Mai thở dài.

Để phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho cả người bán lẫn người mua, quầy hàng nhà chị Mai được quây kín bằng ni-long, chỉ để hở một góc để chuyển đồ ra cho khách.

Khi phóng viên tỏ ý hỏi về việc sửa soạn mâm lễ cúng vu lan báo hiếu, chị mai chia sẻ khá nhiệt tình: “cái mà không thể thiếu từ trước đến nay trong lễ vu lan có thể kể đến như tiền vàng, quần áo, hoa, quả và có thể cả đồ lễ mặn để tạo nên mâm cơm cúng rằm. hoa tươi, quả đẹp… tiền vàng thì có quần áo này, đồ mặn gồm có xôi, giò, bánh chưng, gà, chè… nhiều người còn làm mâm bánh kẹo, cháo để cúng chúng sinh”.

Theo chị Mai, tuỳ theo từng gia đình, điều kiện kinh tế của mỗi người ở mức nào thì sẽ làm mâm cỗ lễ theo mức đấy. “Mình có điều kiện đến đâu, suy nghĩ đến đâu, thành tâm đến đâu thì mình cứ làm theo những cái gì mình cho là đúng nhưng ít nhất thì cũng đừng nên giản tiện quá. Đại loại điều kiện kinh tế đến đâu ta làm đến đấy. Người ta có rượu tây người ta bầy càng đẹp chứ chẳng nhẽ bảo thôi không được. Vì thực ra thế này, “trước cúng sau ăn” cũng chẳng mang đi đâu cả”. Nói rồi, chị Mai nhanh chóng quay qua trả lời vài vị khách đang thúc giục lấy bánh chưng và giò để kịp về nhà cúng lễ.

Khác với quan điểm của chị Mai, chị Nguyễn Thị Kim Dung (trú tại phố Thiền Quang, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Chị cúng Vu Lan kiểu như làm mâm cơm cúng gia tiên thôi. Chứ rằm tháng 7 nếu như cúng cô hồn mình không biết… cúng sao được.”

Theo lý như giải của chị dung, “cúng chúng sinh khó cúng lắm. ngày xưa chị có biết đâu, về sau ông thầy bảo là không biết cúng thì không nên cúng. những ngày này thì chị chỉ có làm mâm cơm… ví dụ cơm, canh, đĩa xào, còn mùng 1 ngày rằm thì thêm bánh chưng, đĩa giò. năm nào cũng vậy, nhà chị đều cúng lễ vu lan trước ngày rằm tháng 7 âm lịch”.

Gà, giò, bánh chưng và xôi luôn ưu tiên hàng đầu của mỗi gia đình khi sửa soạn mâm lễ cúng.

Hàng năm, gia đình chị dung đều lựa chọn ngày 12 âm lịch để làm lễ vu lan báo hiếu. khi được hỏi về những món ăn cho mâm lễ mặn, chị dung bật mí: “ngày xưa chị làm đủ món, có món nem rán, có đĩa thịt gà luộc, đĩa xào, bát canh. nói chung là đơn giản mình ăn gì thì mình làm món đấy”.

Theo chia sẻ của chị dung thì việc sắm sửa vàng mã cho lễ vu lan là khó nhất. để chuẩn bị được vàng mã, chị dung phải liên hệ qua điện thoại với mối quen để đặt mua. chưa kể việc giao hàng trong thời gian giãn cách xã hội cũng không hề đơn giản. người giao vàng mã cho chị chỉ đi đước đến đầu phố nên chị phải ra tận nơi để nhận dù nhà chị và cửa hàng chỉ cách nhau chừng 300m. chưa kể đây không phải hàng thiết yếu nên muốn mua cũng khó.

Hạn chế lễ mặn trong mâm cúng tháng 7 âm

Trước những quan niệm về việc sắm sửa mâm cỗ cúng lễ vu lan của nhiều gia đình, phóng viên đã liên hệ với chuyên gia phong thuỷ đào quang tuệ để lý giải thêm về vấn đề này. chuyên gia đào quang tuệ nhận định: “như theo đúng sách nhà phật dạy thì chủ yếu vấn đề báo hiếu là gì… chính là phải tụng kinh chú cho phật độ vong linh được siêu thoát là quan trọng hơn cả”.

“mọi người nên hiểu cho đúng về việc thế nào là báo hiếu (lễ vu lan báo hiếu) và thế nào là lễ xá tội vong nhân đỡ bị lầm lỗi trong 2 việc đó. thứ hai là hiểu đúng về cách lễ lạt. không phải cứ mua nhiều lễ mặn cúng trong tháng 7 âm là tốt đâu...” – chuyên gia tuệ nhấn mạnh.

Theo chuyên gia Tuệ, với những ngày lễ vào tháng 7 thì tốt nhất nên dùng hoa cúc màu vàng – loại hoa tượng trưng cho nhà Phật. Về hoa quả, theo dân gian người ta hay nói về ngũ quả, tức là 5 loại quả tròn bày lên đĩa. Khi đặt lên đĩa trông sẽ rất là tươi tắn, rất là đẹp. Về lễ mặn đầu tiên phải nói đến việc cúng ông Thần linh. Còn gia tiên tiền tổ nhà mình thì là một mâm cơm cho đúng nghĩa (có canh, có cơm và một số các món xào). Thường thì mâm cơm cúng mặn bao giờ cũng rước lên sau. Mình tụng kinh xong thì mới mang lễ mặn. Còn nếu như cúng bình thường, khi mình thỉnh đến gia tiên tiền tổ thì mang ngay lên luôn từ lúc đầu tiên. Nhưng nên có một đĩa xôi trắng và mấy bát chè để cúng Phật.

Đối với cách cũng lễ cùng cần lưu ý, thứ nhất cần thỉnh đến Phật, thứ hai thỉnh đến vua cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế rồi tất cả những Thần ở trên quản lý mình, xong đó đến Thần Hoàng bản thổ, Thần linh thổ địa, sau đó đến gia tiên, tiền tổ thỉnh về, rồi mới đọc các kinh chú của “nhà ngài”.

“Chủ yếu nên đọc kinh của nhà Phật để sớm siêu sinh, tịnh độ cho các vong linh. Đấy là cái báo hiếu tốt nhất cho các vong linh”- Chuyên gia Đào Quang Tuệ đặc biệt nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về vấn đề này chuyên gia phong thủy Nguyễn Hồng Quang chia sẻ: "Về quan niệm lâu nay của chúng ta là tháng 7 con người nên kiêng sát sinh, tránh nặng lời với cha mẹ… Theo tôi, những cái đó lúc nào cũng cần kiêng kị. Đặc biệt, với tháng 7 báo hiếu và phóng sinh thì lại càng phải kiêng dè. Vì vậy, mâm cúng nên hạn chế tối đa đồ mặn".

Cũng theo chuyên gia Q., tháng 7 năm nay là tháng Bính Thân, nên cúng thanh long đỏ, hoa đỏ và một ít Thu*c ngưu tất thì rất tốt. Vì thanh long thuộc Thìn, thanh long đỏ là Thìn đi cùng với Tỵ, giống như là rồng rắn lên trời, mang những niềm hạnh phúc từ dưới đất lên trên thượng giới, để báo ơn người âm trên trời. Theo Kinh dịch, Thìn nằm trong tam hợp với Thân, thuộc về vật chất còn Tỵ là nhị hợp của Thân, thuộc về tình cảm.

Ngày giờ đẹp tháng 7 âm lịch năm 2021 tại đây

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ (quỷ đói). Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Kể từ khi phật giáo được truyền vào việt nam, ngày lễ vu lan (ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm) đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân việt.

Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Ngày nay, lễ vu lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. pháp hội vu lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Kính mời quý độc giả theo dõi chuyên đề Vu Lan thời COVID-19 tại đây

Giãn cách xã hội, mua vàng mã cúng "Cô hồn" và Vu Lan bằng cách nào?

Bước sang tháng 7 âm lịch - Tháng cô hồn, theo thông lệ đây là tháng diễn ra nhiều hoạt động tâm linh trong tập quán của người Việt. Tuy nhiên, tại thời điểm giãn cách như hiện nay việc sắm lễ cho những hoạt động này là không hề dễ dàng.

Những điều cần lưu ý khi đi lễ ngày Vu Lan

Đi chùa ngày lễ vu lan cần lưu ý gì? cùng tìm hiểu ngay dưới đây để có sự chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ đặc biệt sắp tới.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày rằm tháng 7 hàng năm đối với những người theo đạo phật cũng chính là ngày lễ vu lan. sự tích liên quan tới lễ vu lan thấm đượm lòng hiếu thảo của con cái đối với bậc sinh thành.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/cung-ram-thang-7-nhieu-le-man-khong-phai-tot-147552.html)

Tin cùng nội dung

  • Mới đây, ngày 18/7/2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã ra thông tư số 223/TT-HĐTS về việc tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 - DL.2019 trang nghiêm và ý nghĩa, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào Phật tử và nhân dân.
  • Vào mỗi dịp rằm tháng 7 và lễ Vu Lan, Phật tử thường có tục lệ cúng thí người đã mất. Vậy ý nghĩa của việc cúng thí này như thế nào? Liệu có thế giới bên kia không, và người thân đã mất có nhận được không? Trong giáo lý Phật giáo có kinh sách nào nói về ngạ quỷ hay không?
  • Mùa Vu Lan, Tăng Ni, Phật tử thường tổ chức cúng dường để cầu siêu cho người thân quá vãng, cầu phúc, tích lũy công đức cho người sống. Sau khi dâng vật phẩm cúng dàng lên chư Phật và chư Tăng, chùa làm lễ cúng thí thực cho các vong hồn bơ vơ, không ai thờ cúng, dân gian gọi là cúng cô hồn.
  • (MangYTe) Theo quan niệm của người Việt Nam, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Vậy tại sao lại có cách gọi này? Hãy cùng Lịch ngày tốt tìm về quá khứ để có được câu trả lời nhé.
  • (MangYTe) Ai cũng biết tháng cô hồn là tháng 7 Âm lịch nhưng Tháng cô hồn 2018 cụ thể là gồm những ngày nào thì không phải ai cũng biết.
  • (MangYTe) Năm nay, không phải ai cũng để ý Lễ Vu Lan 2018 là ngày nào theo lịch Dương và có những hoạt động gì trong ngày đó để họ có thể thể hiện lòng hiếu thảo của mình.
  • Lễ Vu Lan mang tính chất là ngày lễ báo hiếu - một trong những lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo.
  • Phật dạy: Tột cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu./Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu. Ngày lễ Vu Lan, hãy cùng đọc những lời phật dạy về đạo hiếu để suy ngẫm.
  • Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý là: lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà bảy đời, một đằng là để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng. Một đằng là báo hiếu, một đằng là làm phúc. Do hai lễ đó trùng trong ngày rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng hai lễ đó là một.
  • Người Việt thường làm lễ cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch và trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo và Rằm tháng 7. Nhưng cúng cô hồn vào giờ nào hợp lý thì không phải ai cũng biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY