Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cứu sống sản phụ 2 lần ngừng tim do sốc mất máu

(HNMO) - Thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu trung ương ngày 8-4, một sản phụ được truyền máu kịp thời sau sốc mất máu khiến tim 2 lần ngừng đập, đã bình phục sức khỏe.

(hnmo) - thông tin từ viện huyết học - truyền máu trung ương ngày 8-4, một sản phụ được truyền máu kịp thời sau sốc mất máu khiến tim 2 lần ngừng đập, đã bình phục sức khỏe.

Cụ thể, ngày 3-4, sản phụ trên được chuyển cấp cứu từ bệnh viện đa khoa hà đông đến bệnh viện bạch mai trong tình trạng rối loạn đông máu nặng, suy tạng sau mổ cắt tử cung do rau bong non, các chỉ số sống đều ở mức nguy hiểm. cao điểm, bệnh nhân có 2 lần bị ngừng tim, phải áp dụng phương pháp ép tim, hỗ trợ hô hấp, cộng với thực hiện truyền máu liên tục. với nỗ lực phối hợp của các y, bác sĩ, tim bệnh nhân đập trở lại, thể trạng dần tốt lên, đã có thể dừng các Thu*c vận mạch. ngày 7-4, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được rút ống nội khí quản.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp tham gia ê kíp cấp cứu, chia sẻ: "Đây thực sự là một điều kỳ diệu, khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời làm nghề. 2 tiếng ép tim ngoài lồng ngực, truyền 4 lít máu, toan chuyển hóa nặng. Người nhà bệnh nhân đã được chuẩn bị tinh thần về khả năng Tu vong của bệnh nhân. Nhưng với nỗ lực của kíp cấp cứu, tim bệnh nhân đã đập trở lại, sau vài ngày, bệnh nhân đã được rút máy thở".

Và điều kỳ diệu ấy không thể trở thành hiện thực nếu không có những đơn vị máu quý giá trong dịch bệnh. Để vượt qua nguy hiểm, bệnh nhân đó đã được truyền tổng cộng 35 đơn vị chế phẩm máu các loại. Chỉ trong 2 ngày đầu tại Bệnh viện Bạch Mai (ngày 3 và 4-4), bệnh nhân đã được truyền 6 đơn vị khối hồng cầu 350ml, 16 đơn vị chế phẩm máu. Trước đó, khi mổ lấy thai tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân đã được truyền 6 đơn vị khối hồng cầu 350ml và 7 đơn vị chế phẩm máu. Có thể khẳng định, góp vào thành công chung này, có sự hỗ trợ rất lớn của những người tình nguyện hiến máu.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/963785/cuu-song-san-phu-2-lan-ngung-tim-do-soc-mat-mau)

Tin cùng nội dung

  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Các bác sĩ BV Bạch Mai đã liên tiếp cứu sống ngoạn mục nhiều ca bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa bằng kỹ thuật hỗ trợ phổi nhân tạo (ECMO). Thành công này mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh, đồng thời cho thấy sự sáng tạo, tận tâm vì người bệnh của đội ngũ thầy Thu*c áo trắng.
  • Tan ca trực, chưa kịp ra đến cổng viện Nhi, bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu nghe tiếng kêu cứu thất thanh của một bà mẹ đang run rẩy bồng trên tay bé gái nhỏ xíu.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY