Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đậu phụ độc với những người này, đừng ăn nếu không muốn rước họa vào thân

Đậu phụ là thực phẩm được đánh giá là 'lành', dễ ăn với nhiều người. Thế nhưng trên thực tế, có những 'đại kỵ' khi ăn đậu phụ mà không phải ai cũng biết.
Ảnh minh họa: Internet

Ù TAI, ĐIẾC ĐỘT NGỘT phải nghỉ việc nằm nhà - anh Hùng cải thiện bằng cách nào? XEM NGAY!Tin tài trợ

Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu phụ, saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể, từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.

Nếu bạn mắc bệnh gout thì không nên ăn nhiều đậu phụ bởi trong đậu phụchứa nhiều purine là hợp chất có nhiều trong các loại thịt đỏ, hải sản và đồ uống có cồn. Thành phần purine chúng tạo ra các axit uric dễ làm cho bệnh tình tăng nặng hơn. gout. Chính vì vậy, với những bệnh nhân mắc gout thì không nên ăn đậu phụ kẻo hối hận không kịp.

Trong thành phần của đậu nành có chứa hàm lượng protein dồi dào, khác với protein từ động vật, protein thực vật nên rất tốt cho sự phát triển của con người. Nhưng do món đậu phụ cũng cung cấp một lượng lớn protein cho cơ thể. Tuy nhiên, sau khi ăn, protein thực vật được chuyển hóa thành hợp chất chứa ni-tơ và bài tiết qua thận. Chính vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh thận, thì không nên ăn đạu kẻo bệnh tình thêm tăng nặng hơn.

Khi bạn mắc bệnh sỏi thận thì không nên ăn đầu phụ bởi nó có chứa rất giàu oxalat. Nếu bạn ăn đậu phụ, oxalat được hấp thu vào cơ thể, bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa nên nó sẽ kết hợp với canxi, kết tủa tạo thành sỏi thận không tốt cho sức khỏe của bạn.

Trong đậu phụ chứa nhiều protein thực vật có trong đậu phụ tuy là loại protein tốt hơn protein từ động vật, thế nhưng chúng lại dễ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu sắt của cơ thể. Với những người bị thiếu máu, nó có thể khiến họ càng bị bệnh nghiêm trọng hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh về tiêu hóa bởi đậu phụ dễ gây đầy hơi, khó tiêu và chướng bụng.

Trong thành phần dinh dưỡng của đậu phụ chứa nhiều protein thay thế protein từ động vật. Chính vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng, việc ăn đậu phụ là một phương pháp tồi bởi nó không khác gì bạn đang nạp một lượng lớn thịt, cá vào cơ thể kẻo càng tăng cân, gây béo phì thừa cân.

Đậu phụ chứa protein cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột.

Bởi vì người cao huyết áp và tim mạch ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm trầm trọng hơn căn bệnh của mình, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Isoflavone và methionine trong loại thức ăn này sau khi bị enzym biến đổi sẽ khiến các tiểu cầu bị vón cục, bên cạnh đó, các cholesterol xấu trong máu giảm cũng làm gia tăng tình trạng tương tự. Tiểu cầu vón cục đồng nghĩa với nguy cơ hình thành các cục máu đông vô cùng nguy hiểm.

Thật vậy, nếu đang có dự định sử dụng đậu phụ trong chế độ ăn kiêng giảm cân thì đây là một điều sai lầm cực kỳ lớn. Bởi đậu phụ được mệnh danh là nguồn đạm thực vật thay thế cho động vật, ngoài ra, chúng còn chứa carbohydrate “cao quá mức quy định”. Song carbohydrate lại là nguyên nhân trực tiếp khiến làm tăng cân, do đó, nếu đang có ngộ nhận như ở trên thì không những cân không giảm, mà đậu phụ lại khiến cân nặng tăng lên “chóng mặt”. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người giảm cân thành công bằng đậu phụ khi biết cách sử dụng, chỉ cần tuyệt đối không sử dụng trong 2 tuần đầu ăn kiêng là được.

Nam giới ăn quá nhiều đậu phụ không tốt. Bởi vậy cánh mày râu hãy hạn chế sử dụng đậu phụ và các loại thức ăn chế biến từ nguyên liệu này. Có 3 nguyên nhân khiến đậu phụ là thực phẩm cấm kỵ của phái mạnh. Đó là:

- Chất thải nito có trong loại thức ăn này khiến suy thận.

- Mất cân bằng nội tiết tố nam và nữ khi cánh mày râu ăn quá nhiều đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.

- Chất lượng tinh trùng sẽ giảm đáng kể vì isoflevone có trong đậu phụ nếu nam giới ăn quá nhiều.

Đậu phụ giàu canxi và magiê, trong khi Thu*c tetracycline có chứa các thành phần có sự phản ứng với canxi và magiê. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là không ăn đậu phụ trong khi uống Thu*c tetracycline, để không làm thay đổi thành phần của Thu*c tetracycline, dẫn đến làm giảm tác dụng của Thu*c.

Chất này sẽ giúp quá trình hấp thụ calcium của cơ thể khó khăn, lâu ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng.

Những loại rau củ chống ung thư cực tốt, bán đầy chợ Việt

Những thực phẩm dưới đây vừa rẻ, dễ mua lại có tác dụng cực kỳ tốt trong việc cung cấp vitamin cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, nhất là chống ung thư.

1/3 người bị đột quỵ ở Việt Nam trẻ tuổi, bác sỹ chỉ rõ nguyên nhân

Thống kê của bộ y tế cho thấy tại việt nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh đột quỵ hàng năm. điều đáng lo ngại là bên cạnh bệnh không lây nhiễm, những người mắc bệnh đột quỵ đang gia tăng lên một cách nhanh chóng, trong đó 1/3 số trường hợp mắc bệnh đột quỵ là ở những người trẻ tuổi (từ 40-45 tuổi).

Một ngày, Việt Nam thêm hàng trăm người cách ly

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 16.030 người, tăng gần 300 người so với một ngày trước đó.

Lê Vũ (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/dau-phu-doc-voi-nhung-nguoi-nay-dung-an-neu-khong-muon-ruoc-hoa-vao-than-1755690.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY