Khoa học hôm nay

Khi gặp sói trong tự nhiên, tại sao người mang muối lại có thể sống sót? Sau khi đọc nhiều người mới hiểu ra

Trước tiên cho phép tôi hỏi mọi người một câu: Bạn nên làm gì nếu gặp phải chó sói trong tự nhiên?

Nhiều người nghĩ rằng bây giờ không có sói ở các thành phố, nhưng thật khó để biết chúng có ở trong tự nhiên hay không. Chúng ta phải biết rằng con người không có vũ khí thì việc đánh bại sói là điều không thể. Chúng ta nên làm gì nếu đối mặt với một con sói? Nếu chúng ta đặt câu hỏi này với thế hệ cũ, họ sẽ nói: Bạn có thể đánh nó bằng muối. Như câu nói: “Gặp phải chó sói, bạn sẽ rắc muối”. Có sự thật khoa học nào trong điều này không? Tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau xem qua nhé!

Ảnh minh hoạ.

Muối thực sự có thể đối phó với sói? Trên thực tế, về mặt lý thuyết là hoàn toàn có thể. Như chúng ta đã biết, khứu giác của loài sói cực kỳ nhạy bén, phần trước mũi của nó có một cái mũi ướt, rất giống với mũi của loài chó, đây là một phần mô niêm mạc được bao phủ bởi hàng trăm triệu tế bào khứu giác, có thể nhận biết nhiều mùi. Nếu muối được rắc lên mũi sói, nó sẽ dính vào vùng ẩm ướt ở trước mũi. Muối rất mặn và nồng độ cao. Nó sẽ nhanh chóng làm bộ phận này mất nước, giống như chúng ta ngâm thức ăn. Nó mất nước nhanh chóng và trở nên khô. Kết quả là, các tế bào ở trên sẽ bất thường và con sói sẽ cảm thấy mũi rất đau, như thể mũi bị kim chọc thủng, và sẽ mất khứu giác trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, muối sẽ lọt vào mắt của sói vì sói sẽ không chớp mắt khi chạy, vì vậy nếu sói lao về phía chúng ta, nó sẽ không nhắm mắt. Lúc này, chúng ta rắc một ít muối. Muối có thể bắn trúng đôi mắt con sói, do nồng độ muối cao sẽ làm bỏng mắt sói, có cảm giác ngứa ran, nước mắt chảy dài trên mặt.

Nhưng điều đáng nói là chúng ta phải tranh thủ khi nó không ổn đánh nó một phát thì mới có cơ hội thoát, nếu bỏ lỡ lần đầu tiên thì chúng ta sẽ không có cơ hội thứ hai, vì con sói sẽ vồ bạn và bạn sẽ trở thành miếng mồi. Cần lưu ý rằng nếu thực sự đối mặt với bầy sói, chúng ta không được hoảng sợ và tỏ ra rụt rè. Trong thế giới động vật, kẻ mạnh ăn thịt kẻ yếu, chỉ cần bạn cư xử hung dữ hơn sói thì tự nhiên nó sẽ sợ bạn.

Tuy nhiên, loài sói nhìn chung không chủ động tấn công con người, bởi loài sói đã học được rằng con người không dễ gây rối, và hình ảnh con người đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng. Tuy nhiên, cũng có một số con sói sẽ tuyệt vọng đối phó với những người đơn độc. Vì vậy, chúng ta không được vào rừng sâu, rừng già một mình mà không làm tốt công tác bảo vệ.

- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.

Theo Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/khi-gap-soi-trong-tu-nhien-tai-sao-nguoi-mang-muoi-lai-co-the-song-sot-sau-khi-doc-nhieu-nguoi-moi-hieu-ra-312557.html

Theo Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-gap-soi-trong-tu-nhien-tai-sao-nguoi-mang-muoi-lai-co-the-song-sot-sau-khi-doc-nhieu-nguoi-moi-hieu-ra/20231212084231987)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY