Dinh dưỡng hôm nay

F0 nên ăn cháo gì khi ho sốt?

Nấu cháo cùng tía tô, hành, bí đỏ, đậu xanh,... vừa dễ ăn, thơm, ngon, nhiều dinh dưỡng có tác dụng giải cảm, phù hợp người ho, sốt, mệt mỏi.

Thời tiết thay đổi nhiệt độ kèm mắc covid-19 khiến nhiều người ho, sốt, viêm tiểu phế quản, viêm phổi, nhiễm lạnh trầm trọng hơn, nhất là người già, trẻ em, người sức đề kháng kém. lương y bùi đắc sáng (viện hàn lâm khoa học và công nghệ) hướng dẫn một số món ăn từ cháo tăng đề kháng, giải cảm hiệu quả.

Cháo hành, tía tô, trứng

Cháo tía tô kết hợp với trứng gà ta, hành hoa là món ăn phổ biến. Lá tía tô có tính ấm, vị cay có khả năng chữa ho, cảm cúm, sốt, tăng đề kháng.

Bạn chuẩn bị 100 g gạo; một quả trứng gà ta; một củ gừng tươi; 5-10 g hành khô; một nắm lá tía tô tươi; 3-5 nhánh hành hoa; hạt tiêu, gia vị...vừa đủ.

Lá tía tô và hành hoa rửa sạch rồi thái nhỏ, gừng thái sợ chỉ, hành khô dạp rồi băm nhỏ. cho gạo vào nồi nấu thành cháo chín nhừ. sau đó, bạn lấy lòng đỏ trứng gà cho vào bát cháo nóng rồi đánh lên. cuối cùng là cho các gia vị lá tía tô, gừng, hành hoa vào nấu cùng, nếm gia vị vừa đủ.

Nên ăn cháo khi còn nóng để cơ thể toát mồ hôi. sau đó dùng khăn mềm lau mồ hôi tránh để cho gió lạnh nhiễm vào người.

Cháo gà

Trong thịt gà chứa rất nhiều đạm, amino axit nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống viêm nhiễm. khi bị cảm cúm nấu cháo gà để ăn sẽ giúp người bệnh không bị đau rát cổ họng, cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Chuẩn bị 100 g thịt gà nạc; một nắm gạo tẻ; hành ngò, gia vị vừa đủ. lấy gạo vo sạch rồi nấu thành cháo chín nhừ. sau đó mang thịt gà rửa sạch, băm nhỏ rồi xào sơ với các gia vị. cuối cùng là cho thịt gà vào cháo, băm một tí hành ngò và hạt tiêu vào bát cháo để giúp giải cảm tốt hơn. nên ăn cháo gà khi còn nóng.

Cháo bí đỏ

Trong bí đỏ chứa rất nhiều vitamin, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, trị ho, tiêu đờm, là thực phẩm nên ăn mỗi khi bị cảm cúm.

Chuẩn bị 100 g bí đỏ; một nắm gạo tẻ. gọt vỏ miếng bí đỏ, bỏ hạt rồi rửa sạch và cắt miếng mỏng cho vào nồi nấu. sau đó vo nắm gạo tẻ cho vào nồi bí đang nấu. nấu sôi và cho thêm nước đến khi cả gạo và bí chín nhừ. nên dùng cháo khi còn nóng để tăng tác dụng giải cảm cho người bệnh.

Cháo đậu xanh

Trong đậu xanh có chứa nhiều protein và các axit amin tốt cho dạ dày. ăn cháo đậu xanh để giúp kích hoạt các tế bào lympho sản xuất kháng thể gây hại cho cơ thể, giúp chống viêm, hạ sốt, tiêu độc.

Chuẩn bị 1/3 lon đậu xanh; một nắm gạo tẻ. bạn nên ngâm đậu xanh vào nước trước khi nấu khoảng một giờ rồi cho vào nồi cùng gạo đã được vo sạch và nấu cho đến khi cả đậu xanh và gạo chín nhừ. thêm gia vị vừa đủ là có thể dùng. nên ăn khi cháo còn nóng, tích cực ăn cháo đậu xanh trong vòng 2-3 ngày sẽ làm giảm triệu chứng cảm cúm, hạ sốt.

Trường hợp kém ăn, mệt mỏi và có cảm giác nhanh no, người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Ví dụ, người trưởng thành thường ăn 3 bữa một ngày thì sau khỏi Covid nên chia nhỏ 4-6 bữa một ngày. Khi ăn tốt hơn thì giảm số bữa xuống và tăng lượng thức ăn trong mỗi lần, với mức năng lượng tăng thêm khoảng 400-500 kcal một ngày so với trước. Lượng protein cung cấp cho cơ thể cũng cần tăng khoảng 75-100 g một ngày.

Tăng cường kết hợp hồi phục dinh dưỡng với luyện tập và phục hồi chức năng theo hướng dẫn của chuyên gia. Bệnh nhân cũng cần ngủ đủ giấc, ngủ nhiều hơn bình thường và cố gắng đi ngủ đúng giờ. Nếu có bệnh lý nền, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để kết hợp hướng dẫn dinh dưỡng của bệnh lý nền với tình trạng hiện tại sao cho phù hợp nhất.

Minh Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/f0-nen-an-chao-gi-khi-ho-sot-4432307.html)

Tin cùng nội dung

  • Hành là gia vị quen thuộc nhưng lại có những tác dụng chữa bệnh không phải ai cũng biết.
  • SKĐS-Theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm...
  • SKĐS-Rau cải cúc là loại cây trồng khắp nước ta, có khá nhiều tên gọi khác nhau như là: cúc tần, cải tần ô… đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho phòng chữa bệnh do giá lạnh từ trong và ngoài cơ thể.
  • Sau 07 năm có mặt trên thị trường, siro Ho - Cảm Ích Nhi đã phủ rộng rãi hơn 15.000 nhà Thuốc trên toàn quốc và được hàng triệu mẹ Việt tin dùng cho con mỗi khi ho-cảm-sổ mũi. Đâu là nguyên nhân của thành công đó?
  • Trong nhân dân thường có câu Trăm thứ canh không hành không ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hành còn sử dụng làm Thuốc giải cảm rất thông dụng.
  • Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
  • Theo Y học cổ truyền, Thuốc trặc có vị cay, tính ấm. Có tác dụng khứ ư sinh tân (tiêu trừ ứ tích, sinh tân dịch), tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng thũng, giảm đau), tục cân tiếp cốt (nối gân liền xương).
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Xông hơi sử dụng các loại lá, củ quen thuộc dễ tìm khi cơ thể cảm giác nhức mỏi, sợ gió, sợ lạnh, kèm theo sổ mũi, hắt hơi...
  • Xương sông trong Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY