Người trồng dứa ở tỉnh Hậu Giang cho biết, nửa tháng trước (khoảng tháng 3.2020), giá dứa loại 1 được bán tại rẫy còn ở mức 5.000 đồng/trái, sụt giảm phân nửa so với trước và trong Tết Âm lịch 2020.
Nhưng hiện tại, dứa loại 1 chỉ còn khoảng 3.000 đồng/trái. Trong khi dứa loại 2 chỉ còn 1.500 đồng/trái và loại 3 chỉ còn khoảng 700 đồng/trái. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc tiêu thụ cũng như vận chuyển dứa gặp nhiều khó khăn, thương lái ít thu mua làm cho giá dứa giảm mạnh.
Người trồng dứa còn tốn rất nhiều chi phí trong sản xuất do tình hình hạn, mặn đang diễn ra gay gắt. Nhiều diện tích dứa bị bệnh đỏ lá, ch*t bụi. Hậu Giang hiện có hơn 2.400ha dứa, trong đó đã có gần 400ha dứa bị bệnh đỏ lá, ch*t bụi, nhiều nơi bị thiệt hại từ 25-30% diện tích.
Cũng do ảnh hưởng của COVID-19 nên thị trường tiêu thụ dừa Xiêm rất chậm. Hầu hết các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh nước giải khát bị đóng cửa, đầu ra trái dừa khó khăn.
Tại 2 địa phương có diện tích dừa Xiêm lớn nhất vùng ĐBSCL là Tiền Giang, Bến Tre, các nhà vườn bán dừa Xiêm xanh tại vườn chỉ ở mức giá 50.000 đồng/chục (12 trái), dừa Xiêm đỏ (giống Malaysia) khoảng 45.000 đồng/chục. So với cùng kỳ năm 2019 thì giá dừa Xiêm giảm trên 30%.
Đối với dừa Xiêm trồng đạt tiêu chuẩn, có liên kết sản xuất với doanh nghiệp thì giá còn ở mức khá. Riêng các vườn dừa trồng theo kiểu tự phát, không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm thì đầu ra khó khăn.