Gỏi bưởi là món khai vị độc đáo trong các bữa tiệc quan trọng. Vị chua ngọt thanh mát của món ăn sẽ là món vô cùng đắt khách với những ngày thịt cá ênh hềnh chán ngán.
Gỏi bưởi tôm thịt. Nguồn:Internet
Cách làm vô cùng đơn giản với những nguyên liệu có sẵn trong ngày tết nhưng để tạo nên món gỏi hài hòa về màu sắc lẫn hương vị chua cay mặn ngọt thì không phải là điều dễ làm. Dưới đây là cách làm giúp bạn giải quyết những thực phẩm dư thừa trong ngày tết một cách nhanh nhất, không phung phí mà vẫn có món ngon vừa miệng.
Bưởi da xanh bỏ vỏ lấy cùi bưởi (nếu thích bạn có thể giữ lại vỏ bưởi để trang trí. Khi tách múi bưởi nhớ nhẹ tay và tách múi vừa ăn, để lúc trộn sẽ không bị vụn nhỏ, dập nát mà ra nước.
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen trên lưng bằng cách dùng 1 cây tăm xiên qua lưng tôm để rút chỉ. Rửa sạch tôm với nước muối.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu. Chừa lại chút vỏ ở đuôi tôm. Mang tôm đi luộc hoặc hấp cho chín, vớt ra ngâm với nước đá rồi để ráo.
Thịt đùi mua về rửa sạch, luộc chín, ngâm với nước rồi để ráo. Cắt miếng mỏng vừa ăn. (Trong quá trình luộc thịt nhớ thêm chút muối vào nước luộc. Nếu bạn thích thịt ba chỉ có thể thay thế cho thịt đùi)
Cà rốt, dưa leo bào hoặc thái sợi mỏng. Dưa leo khi làm nhớ bỏ ruột dưa. Mang cà rốt dưa leo ngâm với nước đá sau đó vắt khô để ráo.
Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1 gồm nước và mắm ngon. Cho thêm miếng đường vào nồi và khuấy đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp để nguội. Bạn cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp nước mắm vừa thu được. Thêm nước cốt chanh cùng tương ớt. Khuấy đều cho hỗn hợp sánh mịn lại là thu được nước sốt để trộn gỏi.
Bạn cho lần lượt các nguyên liệu thịt bưởi, tôm, thịt đùi, cà rốt, ớt thái sợi, 2/3 rau thơm, dưa leo cùng 2/3 nước trộn gỏi.
Khi trộn bạn dùng nĩa hoặc bao tay thực phẩm để trộn đều các nguyên liệu lên với nhau. Trong quá trình trộn gỏi, nhớ làm nhẹ và đều tay để tránh bưởi bị dập nát và ra nước.
Món có rất nhiều cách trình bày khác nhau tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Khi bạn bày món ra dĩa, lấy phần rau thơm còn chừa lại rắc lên trên, rưới nuốt phần sốt gỏi lên trên món ăn. Rắc hành phi cùng đậu phộng lên trên mặt thành phẩm.
Khi làm, bạn có thể thay thế hoặc thêm các nguyên liệu như mực, bạch tuộc, thịt gà,… cho món ăn thêm phong phú và hấp dẫn.
Khi chọn bưởi để làm món này, bạn nên chọn bưởi da xanh. Vì bưởi da xanh không quá chua, độ chua ngọt của bưởi vừa phải. Múi bưởi mọng nước mà lại không dễ bị nát.
Cho hành phi cùng đậu phộng vô cuối cùng là để giữ lại độ giòn bùi của nguyên liệu, khi kết hợp với sẽ giúp tăng vị giác hơn cho món ăn.
Huệ Phương (Tổng hợp)
Chủ đề liên quan:
bưởi da xanh gỏi bưởi gỏi bưởi tôm thịt món gỏi món ngon món ngon ngày tết ngày tết tôm thịt