Măng cụt vốn là món quà quý của mẹ thiên nhiên, được người dân ưu ái đặt cho cái tên "nữ hoàng trái cây". Với hương vị thanh tao, ngọt mà không gắt, măng cụt mang đến cho người ăn một cảm giác đê mê, ngọt ngào của đất mẹ. Ngoài việc dùng khi chín thì măng cụt còn được dùng vào nhiều mục đích khác, trong đó được sử dụng làm nguyên liệu chính của món gỏi gà măng cụt - một trong những đặc sản ẩm thực của miệt vườn. Đây là một trong những món gỏi chế biến cầu kì và cần sự kiên nhẫn nhất tôi từng biết, và cũng là món gỏi đặc biệt nhất mà tôi được ăn.
Măng cụt: Chọn quả còn xanh non, cắt 2 đầu rồi gọt từ từ vào trong, vừa gọt vừa xả nước, lấy hết phần vỏ đi, rồi ngâm măng vào chậu nước pha chanh và ít muối để không bị đen . Nên đeo bao tay khi làm vì măng rất nhiều mủ (nhựa). Sau đó ta cắt lát không mỏng quá vì mỏng măng sẽ không giòn khi trộn. Bỏ phần hột đi, nặn vào măng 1 quả chanh rồi cho vào tủ lạnh.
Sơ chế gà: Gà làm sạch, đem luộc với ít gừng và muối. Sau khi luộc chín thì đem qua nước lạnh, để nguội rồi xé miếng vừa ăn. Nước luộc gà có thể dùng nấu cháo ăn kèm gỏi.
Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào nồi 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt sệt, thêm ít tiêu và nước cốt 1 quả chanh vào, nếm có vị chua ngọt là được.
Cho gỏi ra đĩa, thêm ít đậu phộng và rau thơm lên mặt, ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng hoặc muối ớt chanh.