Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Xôi
Giò lụa
Gà luộc
Tôm hấp sả
Súp gà vi cá
Giò heo giả cầy
Bò lúc lắc
Chè đậu ván
Trái cây và hoa
1
Nếp vo sạch sẽ, cho ra rổ để ráo nước.
Nấu sôi nước cho 100g lá cẩm vào nấu, rồi vắt bỏ xác lấy 500ml nước lá cẩm. Tuỳ thích màu đậm nhạt mà sử dụng liều lượng lá cẩm.
Cho nếp, nước lá cẩm và 5g muối, 1 muỗng dầu ăn, 5g đuờng vào nồi cơm điện. Bấm nút nấu đợi chín nhé!
Xôi chín cho vào khuôn ép hoặc cho xôi ra đĩa. Xôi được nấu từ nồi cơm điện khá nhanh không cầu kì nhưng vẫn thơm, dẻo ngon.
2
Thịt chân giò heo nướng ở bếp hoặc thui rơm để có mùi thơm đặc trưng hơn rồi rửa lại sạch sẽ.
Cho tất cả các gia vị vào tô cùng giò heo, trộn đều để 30 phút cho thấm. Sau đó cho hành tím và dầu ăn vào phi thơm rồi cho thịt chân giò vào xào cho săn lại. Cho thêm nước xâm xấp nấu cho đến khi thịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi ăn kèm với bún hoặc bánh mì và rau rất ngon.
3
Chọn gà ta chắc thịt da vàng tầm 1,5 kg đến 1,7 kg. Rửa sạch sẽ với nước muối pha loãng, để ráo, tréo chân, cánh vào cổ gà lại cho gọn gàng và đẹp mắt hơn.
Nấu nồi nước cho vào ít muối, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím. Nếu như gà da không được vàng lắm thì cho ít bột nghệ hoặc bột saffron vào nồi để luộc. Khi nước bắt đầu sôi nhẹ thì cho gà vào luộc tầm 15 phút (vì mình sử dụng nước luộc gà làm nước dùng nên lòng sẽ luộc riêng). Sau đó tắt bếp đậy nắp ủ thêm 10 phút nữa là được.
Vớt gà ra đĩa, cho lòng vào bụng gà. Rồi cắm một hoa hồng vào miệng gà.
4
Vi cá ngâm qua đêm rồi rửa lại sạch sẽ với nước chanh pha muối loãng, để ráo.
Cho 1 xíu gừng đập dập vào nồi nước dùng nấu sôi lên, cho gà xé và vi cá vào. Nấu thêm 5 phút thì lấy trứng gà khuấy tan lược qua rây từ trên cao. Tiếp theo pha bột năng cho vào khuấy đều để tạo độ sánh. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Múc ra tô, khi dùng cho ít dầu mè, tiêu, hành ngò, thêm ít dấm táo (tuỳ sở thích).
5
Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn sàng sạch sẽ để ráo.
Cho 50ml nước dừa, 1/2 sả cắt lát vào nồi, tiếp theo là thả tôm rồi thêm 1/2 chỗ sả còn lại vào, đậy nắp bắc lên bếp bật lửa lên. Hấp đến khi tôm chuyển sang màu đỏ (tầm 12 phút) là chín. Tuỳ kích cỡ lớn nhỏ cửa tôm mà thời gian hấp có thể thay đổi. Xếp tôm ra đĩa trang trí lá ngò để đẹp mắt hơn nhé.
6
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ. Ớt chuông, hành tây cắt miếng vuông cỡ 2 x 2cm.
Thịt bò ướp với gia vị: 1/2 củ tỏi giã dập, tiêu, muối, 30ml nước ép thơm, 1 muỗng tương cà chua, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, trộn đều để 15 phút cho thấm gia vị.
Làm nóng chảo, cho 2 muỗng dầu ăn và tỏi giã dập vào phi cho dậy mùi thơm, rồi cho thịt bò đã ướp xào lên.
Khi thịt bò đã chín tới thì cho ớt chuông và hành tây vào, đảo đều, nêm nếm lại (có thể thêm xì dầu và hạt nêm) cho vừa khẩu vị. Cho ra đĩa trang trí thêm hành ngò.
7
Đậu ván ngâm qua đêm, luộc chín vừa tới rồi bóc vỏ. Sau đó hấp chín.
Cho nước cùng bột năng vào tô khuấy cho tan bột. Cho 400ml nước và đường vào nồi, bắc lên bếp nấu khuấy đều tay để đường tan hết. Tiếp theo cho tô nước bột năng vào, khi thấy đã chuyển sang màu trong và sánh lại, thì lúc này cho đậu ván đã hấp chín vào nhẹ nhàng đảo 1 vòng. Đợi chè sôi lên lại lần nữa thì tắt bếp. Múc chè ra chén.
Khi ăn chan nước cốt dừa tươi nguyên chất vào, vị dừa tươi rất ngon.
Hoặc có thể dùng 200ml nước cốt dừa, 50g đường và 1 muỗng bột năng khuấy đều nấu sôi lên tắt bếp, thêm xíu xiu muối (tuỳ thích).
Chủ đề liên quan:
mâm cơm cúng tất niên