Kinh tế xã hội hôm nay

Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

(PetroTimes) - Sáng 20/5, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV khai mạc. Theo chương trình, kỳ họp được tiến hành theo hai đợt. Đợt 1 từ ngày 20/5 đến 8/6. Đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng 28/6 và sẽ bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch Quốc hội ngay trong ngày làm việc đầu tiên.

Trước giờ khai mạc, các đại biểu Quốc hội đã đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp trù bị để xem xét, thông qua chương trình kỳ họp.

Các đại biểu dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: daibieunhandan.vn

Tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 có Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tham dự còn có Thường trực Ban Bí thư Lương Cường và các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết đây là kỳ họp quan trọng, bàn nhiều vấn đề của đất nước.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong 26,5 ngày, từ ngày 20/5 đến ngày 28/6, chia làm hai đợt: đợt 1 từ 20-5 đến 8/6 và đợt 2 từ 17/6 đến 28/6.

Quốc hội sẽ tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là kết luận số 19 của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Công tác lập pháp là nội dung trọng tâm, chiếm gần 2/3 thời gian của kỳ họp với số lượng 24 dự án luật, dự thảo nghị quyết. Đây là khối lượng nội dung về lập pháp lớn nhất được xem xét tại một kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Trong đó, Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến lần đầu với 11 dự án luật. Các dự án luật, dự thảo nghị quyết liên quan nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc kỳ họp.

Cũng tại kỳ họp, các đại biểu sẽ nghe và thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Đối với tình hình những tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho những tháng còn lại của năm 2024, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội bám sát các yêu cầu, mục tiêu, giải pháp tại các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội…; lưu ý những tác động và khó khăn mới phát sinh do diễn biến phức tạp của tình hình trong nước và thế giới, khu vực để đánh giá đúng những kết quả quan trọng đã đạt được, những bất cập, hạn chế, yếu kém, đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách năm 2024, tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Đồng thời, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định, cho ý kiến về Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035; chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước); điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len; Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và một số nội dung quan trọng khác.

Về giám sát tối cao, Phó chủ tịch Trần Thanh Mẫn nêu rõ, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7; xem xét báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.

Xem xét, thông qua các nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025. Báo cáo của Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước đã được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội để nghiên cứu, kết hợp xem xét, thảo luận cùng các nội dung liên quan.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, khối lượng công việc của kỳ họp rất lớn. Ông đề nghị các vị đại biểu Quốc hội phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng để đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước cũng như sự mong đợi của cử tri và nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội cho hay, Quốc hội sẽ xem xét bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, phê chuẩn thành viên Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao.

Huy Tùng (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/khai-mac-ky-hop-thu-7-quoc-hoi-khoa-xv-711476.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY