Việc tránh nhữngsai lầm trong ăn uốngrất quan trọng vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. nếu không biết loại thực phẩm nào nên và không nên ăn trong thời gian bị cảm cúm, rất có thể tình trạng ốm này sẽ kéo dài dai dẳng.
Rượu
Uống rượu chính là sai lầm trong ăn uống của những người bị cảm cúm
Rượu có chứa nhiều thành phần không tốt, chẳng hạn như đường, vì vi khuẩn phát triển mạnh trên môi trường đường và carbohydrate. rượu cũng gây ra rất nhiều áp lực lên gan, can thiệp vào khả năng phục hồi của cơ thể. hỗn hợp rượu đặc biệt có hại cho sự phục hồi của người bị cảm cúm.
Không dùng chất caffeine
Caffein có nhiều trong cà phê và nước soda. trong thời gian bị cảm cúm, những người có thói quen uống cà phê và soda cần phải được loại bỏ. vì trong soda chứa nhiều đường, có thể gây sốc glucose. chưa kể caffeine khiến tỉnh táo trong một thời gian ngắn, cơ thể không được nghỉ ngơi, sẽ càng thêm mệt mỏi và cảm cúm không được trị dứt điểm.
Thực phẩm giàu protein
Khi bị cảm cúm, việc tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể là điều rất quan trọng. tuy nhiên bạn cần lưu ý là phải đảm bảo ở mức độ vừa phải, cân bằng không nên dư thừa hoặc quá thiếu năng lượng.
Khi bị cảm cúm, nạp nhiều thực phẩm giàu protein như: trứng, tôm, cua, cá… khiến cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, tác động tiêu cực đến việc hạ sốt và phục hồi sức khỏe.
Các loại thực phẩm béo
Ăn nhiều sản phẩm chứa chất béo cũng là sai lầm trong ăn uống nên tránh khi bị cảm cúm
Tránh các thức ăn có nhiều chất béo như thức ăn nhanh và thực phẩm chiên. Chất béo sẽ khó tiêu hóa hơn so với các nhóm thực phẩm khác, vì thế tiêu thụ chúng có thể gây ra đau bụng, ngoài việc làm tình trạng viêm thêm xấu.
Nước giải khát, và nước ép trái cây
Tất cả các loại đồ uống này có chứa một lượng đường cao. Các loại nước ép trái cây bổ dưỡng nếu tự pha chế ở nhà, nhưng hãy tránh xa nước ngọt và cà phê. Nước giải khát có chứa lượng đường fructose corn syrup cao, do đó cản trở hệ thống miễn dịch.
Ăn ít thức ăn có nhiều muối
Các nghiên cứu cho thấy, khi bị cảm cúm nên ăn ít các loại thức ăn có chứa nhiều muối như vậy sẽ nâng cao lượng lysozyme trong nước bọt giúp bảo vệ họng. từ đó, họng sẽ tiết ra nhiều chất globulin miễn dịch a và interferons để chống lại cảm cúm.
Sữa
Sữa sẽ làm gia tăng sự sản sinh dịch nhầy trong phổi. Vì vậy, bạn nên tránh uống sữa khi đang bị nhiễm vi-rútcúmđể tránh tắc nghẽn ngực và nghẹt mũi, gây khó thở.
Thịt đỏ
Khi bị cúm, hệ tiêu hóa của bạn có thể khó hoạt động bình thường. Thịt đỏ không dễ tiêu hóa. Nó có thể khiến cơ thể phải nỗ lực để tiêu hóa chúng. Thay vì dùng thịt đỏ, hãy nghỉ ngơi đầy đủ và dùng những thực phẩm dễ tiêu hơn.
Thực phẩm cay
Thực phẩm cay nằm trong số những thực phẩm hàng đầu bạn không nên ăn trong khi đang bị bệnh. bạn nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu.
Thực phẩm chiên rán
Việc tránh sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ này sẽ khiến cơ thể có nhiều năng lượng hơn để chiến đấu chống lại vi-rút thay vì phải tiêu hóa thức ăn.
Pho mai
Là một sản phẩm từ sữa, pho mai là lựa chọn sai lầm khi bạn đang bị cúm vì nó sẽ tăng cường sản sinh chất nhầy, gây tắc nghẽn ngực.
Trà/cà phê
Trà và cà phê là loại đồ uống lợi tiểu mạnh. Việc sử dụng những loại đồ uống này khi đang bị bệnh sẽ có thể khiến cơ thể bị mất nước.
Theo Trần Thanh/VietQ
Link bài gốc Lấy link
http://vietq.vn/khi-bi-cam-cum-khong-nen-an-gi-d117015.htmlTheo Trần Thanh/VietQ
Chủ đề liên quan:
bị cảm bị cảm cúm cảm cúm cảm cúm nên làm gì khi bị cảm cúm không nên ăn gì không nên không nên ăn nên ăn