Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Nhãn đang vào mùa chín, chúng ta lại đang ở nhà giãn cách, chẳng có gì ngoài thời gian nên chị em hãy tranh thủ mua ngay vài kg nhãn về để làm món nhãn sấy. chỉ với khoảng 30 phút sơ chế (không tính thời gian sấy) là bạn đã có ngay nhãn để ăn quanh năm rồi!
Nhãn sấy nè! (Ảnh minh họa)
Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tăng số lượng nhãn lên nhé!
Để món nhãn sấy được ngon, bạn nên mua nhãn lồng vì giống nhãn này thường có phần thịt dày, giòn ngọt và mùi thơm hơn so với các giống nhãn khác. bạn nên lựa chọn những quả vẫn còn dính vào cành, nguyên chùm. không nên mua những quả đã bị nứt vỏ, tách rời cành và có mùi chua úng.
Nhãn chín thường có màu nâu đậm, các đường vân trên vỏ nở to, khi sờ vào võ nhãn hơi sần nhẹ và dậy mùi thơm.
1
Bạn cắt nhãn khỏi cành và rửa sạch, để ráo nước. lưu ý: không nên cắt quá sát phần cuống, tránh làm nhãn bị úng nước sau khi rửa. tiếp theo, bạn bóc khoảng 1/2 đến 1/3 vỏ nhãn rồi sử dụng phần đầu dao nhọn ấn vào phần thịt nhãn sát cuống, xoay tròn cho đến khi phần hạt và phần thịt nhãn tách rời ra. bạn nhẹ nhàng tách hạt nhãn ra.
Thao tác cho đến khi tách hết hạt của phần nhãn đã chuẩn bị nha!
2
Bạn cần có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy được nhãn. làm nóng lò nướng/nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ c trong vòng 5 phút. sau đó lót 1 lớp giấy nến hoặc giấy bạc vào khay nướng/lòng nồi và xếp phần nhãn đã tách hạt lên.
- nếu dùng lò nướng: sấy nhãn ở mức nhiệt từ 100-120 độ c trong vòng 3 tiếng.
- nếu dùng nồi chiên không dầu: sấy nhãn 3-4 lần ở mức nhiệt 150-180 độ c trong vòng 30 phút.
Nhãn sau khi sấy nè!
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món nhãn sấy dẻo rồi đấy! nhãn sấy sẽ có vị ngọt sắc hơn nhãn tươi, phần cùi nhãn dẻo, ăn trực tiếp hay dùng để pha trà, nấu chè nhãn đều ngon.
Sau khi sấy xong, bạn để nhãn nguội hoàn toàn rồi cho vào túi hoặc hũ sạch, đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. nếu có túi hút chân không, bạn có thể bảo quản nhãn sấy từ 6-8 tháng bằng cách cho nhãn vào túi, hút hết khí ra ngoài và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trong trường hợp không có tủ lạnh mà cũng chẳng có túi hút chân không, bạn có thể bảo quản nhãn sấy khoảng 1-2 tháng trong lọ kín ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.