Kinh tế xã hội hôm nay

Lễ hội Aza Koonh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(MangYTe) - Lễ hội Aza Koonh (mừng lúa mới) của người Pa Cô huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Aza Koonh là lễ hội truyền thống, Tết cổ truyền của dân tộc Pa Cô nói riêng và các dân tộc thiểu số huyện A Lưới nói chung nhằm đánh dấu thời điểm kết thúc của một năm làm việc cũ và mở ra một năm làm việc mới. Đây là một nét tinh hoa văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây, được duy trì qua nhiều thế hệ người dân Pa Cô.

Trong ngày hội Aza người dân thể hiện lòng thành kính biết ơn đến các vị thần linh, lòng biết ơn đến mẹ của các giống cây trồng, đặc biệt là mẹ cây lúa đã nuôi dưỡng lớp con cháu từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Tại lễ hội này, người dân tái hiện đầy đủ các bước lễ Aza Koonh như: Lễ tẩy rửa; Lễ xua đuổi các linh hồn dữ; Lễ chuẩn bị; Lễ mời mẹ lúa; Lễ cúng các vị giống cây trồng; Lễ cúng cho Giàng Xứ; lễ cúng Giàng Cợt; Lễ ăn cơm mới…

Lễ hội Aza Koonh được tổ chức không chỉ tạ ơn các đấng thần linh theo phong tục địa phương mà còn là dịp để người dân ở các thôn bản ngồi quây quần bên nhau, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt để giúp nhau phát triển kinh tế. Qua đó, tăng cường tình đoàn kết giữa các bản làng.

Được biết, đây là Di sản phi vật thể Quốc gia thứ hai của các đồng bào dân tộc thiểu số A Lưới. Trước đó, năm 2017, dệt Zèng của người Tà Ôi cũng được công nhận Di sản phi vật thể Quốc gia.

Lê Chung

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/le-hoi-aza-koonh-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-20191222173654281.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY