Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại củ mệnh danh nhân sâm trắng đang đúng mùa làm món này càng bổ dưỡng

Một chút biến tấu giữa nhân sâm trắng giòn ngọt với thịt heo xay là đã có ngay món ăn ấm nóng, lạ miệng, cực thu hút giữa tiết trời se lạnh.

Đây là thực phẩm "quen mặt" nhưng mùa phổ biến nhất từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. được mệnh danh là "nhân sâm trắng", củ cải có vô số các lợi ích với sức khỏe, làm đẹp.

Củ cải trắng còn rất được ưa chuộng vì dễ chế biến và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Loại củ này có vỏ và thân trong màu trắng, có vị ngọt nhưng hơi cay.

Loại củ này cung cấp khoáng chất dồi dào: canxi, magie, kali và các chất chống oxy hoá mạnh, giữ vai trò bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Thực phẩm này rất ít calo, không tinh bột nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hoá khiến bạn no lâu vì thế nó trở thành thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Củ cải trắng thường được muối chua ăn kèm với sashimi, hay còn là nguyên liệu quen thuộc trong nấu món hủ tiếu, kho thịt….

Dưới đây là cách làm món củ cải hấp với vị ngọt rất tự nhiên, không ngấy dầu mỡ. từng lớp củ cải trắng được bào mỏng bọc phần thịt heo được tẩm ướp gia vị đậm đà, thanh mát cho một bữa cơm gia đình thêm ấm áp, thi vị.

Nguyên liệu:

- Thịt heo xay 100g

- 1 củ cải trắng

- Hành lá, hạt nêm, tiêu, ớt.

Cách làm:

- Hành lá rửa sạch, cắt bỏ gốc thái nhỏ.

- củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dao bào, bào cẩn thận thành từng lát mỏng hình tròn, sau đó chần sơ cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. không nên chần quá lâu sẽ làm củ cải bị bở.

- Thịt heo xay cho vào tô, thêm 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa tiêu và hành lá thái nhỏ rồi trộn đều, ướp thịt tầm 10 phút cho ngấm gia vị.

- lấy 1 miếng củ cải trắng lên tay, múc 1 thìa thịt xay cho vào giữa sau đó nhẹ nhàng cuộn miếng củ cải lại, làm cho đến khi hết nguyên liệu.

- xếp củ cải cuộn thịt vào đĩa sâu lòng chịu được nhiệt, đặt đĩa thịt vào hấp khoảng 15 phút là thịt chín, lấy đĩa thịt ra, rắc tiêu, ớt, hành lá là hoàn thành món ăn.

- với một chút biến tấu giữa củ cải trắng giòn ngọt và thịt heo xay là chúng ta đã có ngay một món củ cải cuộn thịt thanh đạm, nóng ấm cho 1 ngày đông lạnh giá rồi đó.

Theo Châu Anh/Báo Giao thông

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-cu-menh-danh-nhan-sam-trang-dang-dung-mua-lam-mon-nay-cang-bo-duong/20211113074247337)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu hút Thu*c, cùng với ăn hai hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày, sẽ thấy xuất hiện nguy cơ cao nhất đối với bệnh loãng xương
  • Chế độ can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn trẻ vị thành niên hết sức quan trọng, vì lứa tuổi này phát triển với tốc độ rất nhanh cả về chiều cao và cân nặng.
  • Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ mà người mẹ cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
  • Củ cải được coi là thực phẩm hàng đầu, mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe, không thể bỏ qua trong thực đơn của bạn.
  • Củ cải là thực phẩm ngon, dễ ăn đặc biệt dễ chế biến, rất thích hợp trong mùa đông. Bạn có thể làm món nộm, dưa muối hay món xào, kho cũng rất ngon.
  • Trước đây vì ngộ nhận dùng canxi sẽ cải thiện được bệnh loãng xương tuổi già, do đó cổ vũ việc tăng cường canxi cho người cao tuổi theo kiểu coi “canxi là chiếc gậy của người cao tuổi”.
  • Tôi đi khám bệnh được BS kết luận là bị thiếu canxi trong máu. Tôi không hiểu thiếu canxi trong máu là bị làm sao? Mong Mangyte giúp tôi với! (Manh Thang - Ninh Bình)
  • Tôi nghe một số người nói là phải kiêng thức ăn chứa nhiều canxi, không được ăn tôm cua, kiêng uống sữa, kiêng ăn rau muống.
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY