Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Lợi ích của rau má và lưu ý khi sử dụng

(MangYTe) - Rau má là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin K, sắt, canxi, và kali. Rau má cũng có chứa các hoạt chất sinh học có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, và giúp bảo vệ gan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một số lợi ích của rau má bao gồm:

Tăng cường hệ miễn dịch

Hỗ trợ điều trị các bệnh về da, như mụn trứng cá, eczema, và vảy nến

Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, như loét dạ dày, táo bón, và tiêu chảy

Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, như viêm gan B và C

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, như huyết áp cao và cholesterol cao

Hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh, như Alzheimer và Parkinson

Hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể

Tuy nhiên, rau má cũng có một số tác dụng phụ, bao gồm:

Buồn nôn và nôn

Tiêu chảy

Đau đầu

Ngứa

Mụn nhọt

Viêm da

Tăng huyết áp

Tăng nhịp tim

Co giật

Do đó, phụ nữ có thai, cho con bú, và trẻ em nên tránh ăn rau má. Những người đang dùng thuốc cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn rau má.

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn rau má:

Chỉ nên ăn rau má tươi, không nên ăn rau má đã bị úa hoặc héo.

Không nên ăn quá nhiều rau má trong một ngày.

Nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào khi ăn rau má, hãy ngừng ăn ngay lập tức và đến gặp bác sĩ.

Rau má là một loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần ăn đúng cách để tránh các tác dụng phụ.

Cao Phong (Tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Cao Phong (Tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loi-ich-cua-rau-ma-va-luu-y-khi-su-dung/20230809070012043)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dầu dừa rất tuyệt vời trong bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm cân, giảm viêm nhiễm, chăm sóc tóc và da, chữa hăm tã cho bé và giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào.
  • Rất quan trọng để kết hợp ít nhất một quả táo vào thực đơn của con em mình mỗi ngày vì các lý do sau, mời các bạn cùng tham khảo nhé.
  • Nhiều người rất yêu thích món mít chín nhưng lại ra sức né tránh bởi sợ ăn vào sẽ… nóng. Đây là một sai lầm đáng tiếc.
  • Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người.
  • Dứa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để duy trì sức khỏe của gan.
  • Khoai lang, cà chua, sữa... là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể nhưng lại trở nên độc hại nếu ăn khi đói.
  • Hệ miễn dịch là hệ thống bảo vệ tự nhiên của con người, cơ quan phòng thủ cuối cùng của mỗi người, nhằm chống lại sự xâm nhập của bệnh tật. Nếu không có hệ miễn dịch, con người dễ dàng bị các loại virus, vi khuẩn và ô nhiễm môi trường tấn công.
  • Rau má mọc hoang khắp nơi, nay được nhiều nước trồng để làm Thuốc. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L) Urb, tránh nhầm với nhiều loại khác cũng có tên rau má, có loại độc. Người ta ngày càng phát hiện thêm nhiều công dụng quý giá của rau má.
  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
  • Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng để chế biến nhiều cách khác nhau để làm món ăn mát bổ; ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY