Một số người có thể tránh da cá vì sợ không an toàn khi ăn, mặc dù điều này thường không đúng. Miễn là cá đã được làm sạch đúng cách và lớp vảy bên ngoài được loại bỏ hoàn toàn, da thường an toàn để ăn.
Vì cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời như sắt và acid béo omega-3, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyên bạn nên ăn một khẩu phần 4 ounce (tương đương 113 g) cá hai đến ba lần mỗi tuần, theo Healthline.
Da cá là một phần ngon và bổ dưỡng của cá. Ảnh: Internet
Tuy nhiên, một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao và các chất độc, chất gây ô nhiễm khác, tất cả chúng cũng có thể có trong da. Do đó, nên chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp và các chất gây ô nhiễm khác sẽ hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có hại. Dưới đây là một vài ví dụ về hàm lượng thủy ngân điển hình của cá.
- Loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp: cá da trơn, cá bơn, cá minh thái, cá hồi, cá rô phi, cá ngừ đóng hộp.
Ăn da cá từ nhiều loại cá béo và nạc có thể giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng bao gồm: chất đạm, acid béo omega-3, vitamin D, vitamin E, iốt, selen, taurine.
Cá, bao gồm cả da của nó, là một nguồn protein tuyệt vời - một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò là khối xây dựng cho các mô như cơ bắp trong cơ thể con người.
Protein cũng có thể đóng góp cho sức khỏe tối ưu bằng cách giảm nguy cơ mắc một số rối loạn như tăng trưởng thấp còi, nồng độ sắt thấp và sưng trong cơ thể. Hơn nữa, một số protein, chẳng hạn như histones và transferrin, đóng một vai trò trong khả năng miễn dịch. Nhiều protein trong số này có trong chất nhầy của da cá.
Tiêu thụ acid béo omega-3 trong da cá có thể góp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim, mang thai khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não.
Da cá là nguồn cung cấp collagen và vitamin E dồi dào, cả hai đều góp phần vào làn da khỏe mạnh của con người.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng collagen có thể cải thiện sự hydrat hóa của da, độ đàn hồi và các dấu hiệu lão hóa khác như nếp nhăn. Collagen là một loại protein có trong tất cả bộ phận và các loại cá. Do đó, bạn sẽ tìm thấy nó ở cả vảy, xương, thịt và da. Mặt khác, vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, thường được tìm thấy trong các loại cá có dầu như cá hồi. Vitamin E hỗ trợ sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và cải thiện các triệu chứng của một số tình trạng da như bệnh chàm.
Bằng cách loại bỏ da và chỉ ăn thịt, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều chất dinh dưỡng và dầu có lợi trong da, cũng như những chất có trong chất nhầy và các lớp thịt ngay dưới da của cá, theo Healthline.
Thêm khoáng chất vào nước uống có thể giúp giảm huyết áp
(PLO)- Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy việc bổ sung canxi và magie vào nước uống có khả năng giúp giảm mức huyết áp.