Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

1 loại hạt sau khi ngâm nước biến thành “thần dược” hạ đường huyết, hạ mỡ máu hiệu quả: Chợ Việt có sẵn mà giá lại rẻ bèo

Giá đỗ là thực phẩm quen thuộc với người Việt. Bên cạnh sự ngon miệng cho người thưởng thức, loại thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết.

Giá đỗ là một loại rau mầm được xếp vào danh sách thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất hiện nay. Loại rau mầm này được “trồng” bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên. Thành phẩm thu được là những cọng giá đỗ thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3 – 4cm, màu trắng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn, mang lại nhiều công dụng vàng cho sức khỏe:

1. Hạ đường huyết

Nghiên cứu chỉ ra rằng 100 gram giá đỗ tương có 44 kcal calo, chất niacin và vitamin b1 có tác dụng điều hòa bài tiết insulin và hạ đường huyết. lượng lớn vitamin c trong loại thực phẩm này cũng có tác dụng tác dụng hạ đường huyết và cholesterol, giúp ngăn ngừa các biến chứng tim mạch.

Đặc biệt hơn, chất xơ hòa tan có trong giá đỗ cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, cũng như giúp làm giảm lượng đường huyết hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường.

2. Ngăn ngừa ung thư

Đậu sau khi ngâm thành giá thì giá trị dinh dưỡng tăng cao: Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống viêm và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, các chất isoflavone trong giá đỗ còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống ung thư, hạn chế nguy cơ di căn, giảm tỷ lệ ung thư vú ở phụ nữ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Pháp, phụ nữ Nhật nhờ ăn giá đỗ nên họ ít có nguy cơ bị ung thư 5-8 lần so với phụ nữ phương Tây.

3. Hạ mỡ máu

Giá đỗ là thực phẩm giảm mỡ máu rất tốt vì có hàm lượng vitamin cao cùng khoáng chất và protein. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong giá đỗ sẽ giúp làm tăng bài cholesterol và ngăn chặn sự tích tụ của cholesterol trong thành mạch máu.

Bên cạnh đó, chất xơ trong loại thực phẩm này có thể giúp thanh trừ các chất cặn bã trong cơ thể, còn có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể đồng thời chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm thấp mức cholesterol. Vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

4. Tốt cho xương

Trong 100g giá đỗ xanh có chứa tới 38g canxi, giàu protid, glucid, photpho, sắt, vitamin B2, PP, B6, C, E… rất tốt cho xương khớp. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương. Do vậy, việc bổ sung giá đỗ vào thực đơn mỗi ngày cũng có tác dụng khá tốt trong việc bảo vệ và chống lại sự lão hóa xương.

5. Cải thiện sinh lý cho nam giới

Theo các chuyên gia, giá đỗ chứa chất chống oxy hóa và vitamin E giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới và cải thiện sức khỏe tinh trùng. Bên cạnh đó, giá đỗ còn chứa một số loại vitamin như vitamin A, B, C, B1, B6, K, giàu chất sắt, magie, photpho, canxi, kali, mangan và axit béo omega-3. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa.

5. Dưỡng da, làm đẹp

Ngoài giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, giá đỗ còn có lợi ích làm đẹp. Trong giá đỗ có chứa nhiều chất oxi hóa, vitamin E, vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bạn bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn.

Một nghiên cứu từng cho thấy những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn những phụ nữ ít ăn giá đỗ, điều này giúp họ có được sức khỏe dẻo dai hơn, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/1-loai-hat-sau-khi-ngam-nuoc-bien-thanh-than-duoc-ha-duong-huyet-ha-mo-mau-hieu-qua-cho-viet-co-san-ma-gia-lai-re-beo-2024022021141514.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/1-loai-hat-sau-khi-ngam-nuoc-bien-thanh-than-duoc-ha-duong-huyet-ha-mo-mau-hieu-qua-cho-viet-co-san-ma-gia-lai-re-beo/20240305090013790)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng đối với trẻ bị ung thư.Cả ung thư lẫn phương pháp điều trị ung thư đều có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khả năng dung nạp các loại thực phẩm và chuyển hoá chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY