Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Luộc hải sản bao lâu để giữ nguyên dinh dưỡng, ngọt thơm đúng chuẩn?

Để đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, khi ăn hải sản nên chú ý những nguyên tắc dưới đây.

Hải sản

Tuỳ theo từng loại hải sản mà thời gian luộc cũng khác nhau:

- Đối với mực: Khi nước vừa sôi thả mực vào luộc, nước sôi lại là vớt ra ngay để mực không bị dai.

- Đối với tôm cua: Luộc trong tầm 7 phút là chín, với tôm nhỏ thì tầm 4 phút là chín.

- Đối với nghêu, ốc: Khi luộc không cần cho nước hoặc cho rất ít nước cùng với ít lá chanh, sả.. luộc tầm 3 - 5 phút là có thể ăn.

Ảnh minh họa.

Chú ý gì khi ăn hải sản?

Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Nên hạn chế luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Nó thích hợp để xào, chiên hơn bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn…

Ngoài ra, cần làm sạch và tan mùi tanh thường có của hải sản bằng hành, tỏi, sả, ớt... Khi ăn hải sản, nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt và ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, ăn lúc còn nóng thì nhiều dinh dưỡng hơn để nguội.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Không ăn hải sản đã ch*t hoặc chế biến từ lâu

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein). Khi bị ch*t hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/luoc-hai-san-bao-lau-de-giu-nguyen-dinh-duong-ngot-thom-dung-chuan-d312852.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/luoc-hai-san-bao-lau-de-giu-nguyen-dinh-duong-ngot-thom-dung-chuan/20210320070910339)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY