Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mặt nạ cho da mùa lạnh (P1)

Một số mặt nạ dưỡng da dễ làm giúp bảo vệ làn da trước tác hại của thời tiết lạnh.
Trời lạnh khiến da trở nên khô ráp, nhẹ thì bị tróc vảy, không đều màu trông rất mất thẩm mỹ, nặng thì sẽ gây căng nhức rồi nứt nẻ gây đau đớn, đôi khi gây chảy máu. Để bảo vệ làn da trước tác hại của thời tiết lạnh, các bạn gái nên sử dụng các loại kem dưỡng da phù hợp, hoặc đơn giản hơn là tự chế các loại hỗn hợp để đắp mặt nạ tại nhà từ các nguyên liệu có sẵn. Dưới đây là một số loại mặt nạ dễ làm, dễ sử dụng.

Mặt nạ lê

Trái lê chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất nên có tác dụng rất tốt nếu được sử dụng để đắp mặt nạ làm đẹp cho da, đặc biệt là da khô.

Chọn một trái lê nhỏ, nghiền nát và trộn với một lòng đỏ trứng gà, thêm một giọt tinh dầu hoa hồng và 3 thìa đất sét trắng để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Khuấy thật kỹ cho hỗn hợp thật mềm và nhuyễn. Sau đó rửa sạch mặt rồi thoa thật đều hỗn hợp trên quanh vùng mặt và cổ. Nằm thư giãn trong vòng 15 phút rồi rửa mặt bằng nước sạch.

Mặt nạ chuối

Các chất có trong trái chuối như vita- min C, E, kali... rất tốt cho da, đặc biệt là da khô vì các chất này giúp làm mềm da. Nghiền nát nửa trái chuối chín, trộn với một thìa mật ong rồi khuấy đều. Dùng hỗn hợp này thoa đều lên mặt trong vòng 20 phút. Ngoài việc dùng đắp mặt, hỗn hợp này có thể dùng cho toàn thân.

Mặt nạ sữa chua

Dùng nửa hũ sữa chua trộn đều với 3 thìa mật ong thành một hỗn hợp sền sệt. Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và để yên trong vòng 15 phút. Các dưỡng chất có trong hỗn hợp sẽ giúp da giữ được độ ẩm và mềm mại hơn trước những cơn gió hanh mùa lạnh.

Mặt nạ xoài

Nghiền nát nửa trái xoài nhỏ đã chín trộn với 1/4 hũ sữa chua, thêm một chút nước rồi khuấy kỹ hoặc đổ vào máy xay đều khoảng 1 phút cho dung dịch trở nên thật nhuyễn. Quét đều dung dịch lên mặt trong vòng 15 phút để các dưỡng chất thấm sâu vào da, hút đi những chất nhờn và cặn bã. Sau đó rửa mặt bằng nước sạch và thoa kem dưỡng da.

Mặt nạ bơ

Dùng phần thịt của quả bơ giằm nhuyễn, trộn với lòng đỏ trứng gà và một thìa sữa chua. Đem hỗn hợp nói trên xay nhuyễn rồi đắp lên mặt trong vòng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mặt nạ này sẽ giúp da khô trở nên mịn màng và sáng đẹp hơn. Nên sử dụng đều đặn vào các buổi tối trước khi đi ngủ.

(còn tiếp)

Mặt nạ cho da mùa lạnh (P2)

BS. Trần Lan Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mat-na-cho-da-mua-lanh-p1-n106399.html)

Tin cùng nội dung

  • Thụ thai vào mùa đông, tinh trùng dường như khỏe nhất là kết quả mới của các nghiên cứu Israel.
  • Thời tiết âm u, ít vận động cũng như hạn chế ăn các thực phẩm nhiều vitamin khiến cơ thể giảm sức đề kháng.
  • Tháng 6 đang là mùa bơ, loại quả cực kì nhiều dinh dưỡng này không chỉ ngon mà còn giúp bé thổi bay táo bón đấy.
  • Tiêu chảy ở trẻ nhỏ khi mùa đông đến là bệnh khá phổ biến ở miền Bắc. Bệnh này thường do Rotavirus gây ra, thường kéo dài trong 3-7 ngày.
  • Thành phần có vị cay trong củ cải trắng có thể ngăn ngừa ung thư vì nó ức chế phân chia tế bào không bình thường.
  • Hạt vừng còn gọi là hạt mè, dầu mè có vị ngọt, tính hàn không độc, có công hiệu giải độc, tiêu nhiệt, sát trùng...
  • Không chỉ là thực phẩm phổ biến trong mùa thu - đông, củ cải trắng còn là một vị Thu*c chữa bệnh. Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát, củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị, có công dụng chữa một số bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu,…
  • Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị, phòng bệnh và chống tái phát bệnh viêm phế quản mạn tính, một trong những phương cách độc đáo của Đông y đó là sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ tìm và rẻ tiền. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mật ong là sản phẩm dinh dưỡng hoàn hảo được xếp hạng vật phẩm quý giá để tiến cống triều đình ở các nước phương Đông. Các sĩ tử nên dùng mật ong trong những ngày ôn luyện thi bởi đây là sản phẩm rất tốt để bổ khí tăng lực.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY