Thế nào là sử dụng bình đúng cách?
Bạn cần chú ý sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách. nguồn ảnh: internet
Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén hoặc bột baking soda, giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình. như thế, khi dùng bình trữ nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng.
Không đựng nước có tính axit trong bình giữ nhiệt. Một số loại nước có tính chua như nước cam, nước táo mèo, nước sấu ngâm hay dưa muối, cà muối không nên tích vào bình giữ nhiệt. Bởi axit trong các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể.
Nếu sử dụng bình kém chất lượng được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Mẹo lựa chọn bình giữ nhiệt tốt nhất
Bởi vì nguyên lí hoạt động của chiếc phích nước hay bình giữ nhiệt bình thường ngoài nắp phích, vỏ ngoài của phích (thường là sắt hoặc nhựa cứng chịu nhiệt hoặc inox) và đáy phích, bộ phận chủ yếu là ruột phích bằng thủy tinh gồm 2 lớp thủy tinh (lớp thủy tinh ngoài và lớp thủy tinh trong) giữa chúng có khoảng không gian trống được hút chân không. khoảng không gian này, sau khi hút chân không qua một lỗ nhỏ ở phía dưới phải được hàn kín. do đó khi đổ nước sôi vào, nhiệt không thể truyền qua lớp vỏ thủy tinh và không gian chân không này để ra ngoài được, nhiệt chỉ được truyền rất ít qua miệng nắp phích. sản phẩm không đảm bảo được yếu tố trên việc giữ nhiệt sẽ rất kém.
Người tiêu dùng nên lựa chọn bình inox của nhãn hiệu uy tín, nắp nhựa nguyên sinh có mùi. nên dùng chuyên biệt bình giữ nhiệt để giữ nóng hoặc giữ lạnh, không nên dùng lẫn lộn. cần thận trọng với những loại bình nước giữ nhiệt làm giả bằng thép hoặc tôn sắt mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của sản phẩm. quá trình sản xuất không đảm bảo kỹ thuật khiến phần không gian giữa hai lớp thủy tinh hút chân không không kỹ nên vẫn còn không khí ở trong đó. khi đổ nước vào sẽ truyền nhiệt từ vỏ trong ra vỏ ngoài. để tránh điều này, khi mua bạn nên cho ít nước nóng vào, sờ bên ngoài vỏ xem có ấm nóng lên không. nếu quá nóng cách nhiệt không tốt thì không nên mua.
Để lựa chọn bình giữ nhiệt tốt, sử dụng inox đạt chất lượng, mọi người có thể phân biệt inox chất lượng và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox “xịn” có màu sáng nhờ nhợ. ngoài ra có thể dùng nam châm để thử. tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox “xịn” chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng. còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh. với người có kinh nghiệm có thể dùng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox, loại inox mạ crôm sẽ đen sì còn inox tốt màu sắc không đổi.
Theo Hải Đường/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/meo-chon-mua-va-su-dung-binh-giu-nhiet-dung-cach-60254.htmlTheo Hải Đường/Tiêu dùng