Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Món canh thanh nhuận cho mùa đông

SKĐS-Mùa đông khí hậu lạnh, khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng. Do đó, cần bồi bổ các loại thực phẩm thanh nhuận.
Theo quan niệm của y học cổ truyền "Đông tàng tinh", "Thu đông dưỡng ấm"; như vậy mùa đông chính là mùa tốt để bồi bổ sức khỏe. Trong mùa lạnh nếu tiến hành bồi bổ sẽ làm cho năng lượng từ chất dinh dưỡng được lưu trữ nhiều nhất trong cơ thể. Ngày thứ 9 sau đông chí chính là điểm chuyển tiếp âm khí cực thịnh và dương khí bắt đầu sinh trong năm. Cho nên bồi bổ vào lúc này sẽ làm nảy nở nguyên khí, dưỡng tinh, giúp ích cho việc sinh thành và phát triển dương khí trong cơ thể, tạo thành tiền đề sức khỏe cả năm sau.

mùa đông khí hậu lạnh, khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng. Do đó, cần bồi bổ các loại thực phẩm thanh nhuận. Bên cạnh việc dùng Thu*c bổ, cần tập luyện thể dục thể thao, đồng thời ăn uống điều độ với các thức ăn dinh dưỡng thông thường. Để bồi bổ đúng cách, không lạm dụng khi dùng Thu*c, khi sử dụng Thu*c bổ phải đến cơ sở có uy tín để được chỉ định cụ thể:

Xin giới thiệu một số món canh thanh nhuận:

- Dùng nước đường phèn: Có công dụng nhuận phế, còn hiệu quả rất tốt đối với mọi loại ho do nóng. Trần bì cho vào cùng đường phèn lượng đủ dùng trong ngày, đổ nước nấu khoảng 2 giờ là được, uống hết.

- Nước mã thầy, củ cải đỏ: Có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi. Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, lượng tùy ý và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

- Táo hầm xuyên bối: Táo 1 quả, cắt phần trên làm nắp, khoét rỗng ruột, nhét bột xuyên bối và mật ong vào ruột táo, sau dùng tăm ghim nắp táo lại, đem hầm cách thủy 2 giờ là ăn được.

- Nước lê tuyết, mã thầy: Lấy 250g mã thầy, lê tuyết 250g, đường trắng 50g, rửa sạch mã thầy, thái lát, lê gọt vỏ bỏ hạt thái lát; cho vào vải ép lấy nước đem đun sôi để nguội, bỏ đường vào khuấy tan thì uống.

Cần lưu ý khi bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo, thức ăn sống lạnh để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu Thu*c bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác.

Trong thời gian bồi bổ nếu bị cảm sốt, táo bón thì tạm ngừng uống các loại Thu*c bổ vì có rất nhiều loại Thu*c bổ cầm ra mồ hôi, cầm tiêu chảy và kháng lợi tiểu. Như vậy nếu tiếp tục uống Thu*c bổ sẽ làm cho cơ thể khó đào thải tà bệnh ra ngoài qua đường niệu và đường mồ hôi. Cho nên cần chờ khỏi bệnh hãy uống tiếp.

TS. Thái Sơn

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-canh-thanh-nhuan-cho-mua-dong-n31514.html)

Chủ đề liên quan:

canh mua dong dinh duong thuc pham

Tin cùng nội dung

  • Không khí ấm cúng ngày Tết không thể nào thiếu những mâm cỗ và bữa ăn thịnh soạn.
  • Mùa xuân, hãy ăn quả óc chó và măng tây để cải thiện tâm trạng, nếu muốn giảm cân hãy ăn tỏi và các loại đậu, để tăng năng lượng hãy ăn rau bina và atiso.
  • Ngoài giờ ngủ hợp lý mẹ còn phải chú ý đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Hãy giúp trẻ ngủ ngon để phát triển toàn diện với những thực phẩm dưới đây.
  • Làm sạch đại tràng là một cách giúp bảo vệ đại tràng và cải thiện sức khoẻ toàn thân. Làm sạch đại tràng sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón...
  • Có nhiều cách để làm đẹp, giúp bạn trẻ hơn tuổi, nhưng làm đẹp bằng thực phẩm là cách an toàn và hiệu quả lâu dài. Muốn trẻ lâu, hãy ăn thực phẩm sau.
  • Bạn có thể giảm ảnh hưởng của những cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh bằng cách bổ sung những thực phẩm giàu estrogen thực vật.
  • Hội chứng kém hấp thu là tình trạng cơ thể thất bại trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm.
  • Gan là cơ quan trao đổi chất quan trọng nhất trong cơ thể. Gan thực hiện hàng loạt chức năng như phá vỡ các phân tử hemoglobin, insulin và các hormon khác, loại bỏ tế bào hồng cầu già, thanh lọc máu, tích trữ vitamin và sắt, và sản sinh mật.
  • Làm thế nào để lựa chọn và cất giữ thực phẩm được tươi ngon; không mua nhầm phải những sản phẩm ngâm tẩm hóa chất độc hại?
  • Khi mang thai, nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn bình thường, nhằm tạo sự phát triển cho thai nhi và tạo sữa cho con bú
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY