Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mua quạt về đặt ngay vị trí này trong phòng: Mát đến không ngờ, ít tốn tiền điện, không biết quá phí

Trong phòng có một vị trí mà khi đặt quạt vào đó, bạn sẽ thấy hiệu quả làm mát tốt hơn hẳn và còn tiết kiệm điện đáng kể.

Quạt điện là thiết bị mà không nhà nào không có nhất là trong mùa hè. Tuy nhiên không phải cứ mang quạt về đặt tùy tiện là đạt hiệu quả. Trong một căn phòng, luôn có những vị trí rất không nên đặt quạt vào đấy và ngược lại cũng có vị trí đặt quạt vào là thấy hiệu quả làm mát tăng vọt và đỡ tốn hẳn tiền điện hàng tháng.

Ảnh minh hoạ.


Nguyên lý làm mát của quạt

Để biết đặt quạt ở đâu là hợp lý, chúng ta cần xem lại nguyên lý làm mát của quạt. Khi bật quạt, các cánh quạt sẽ đưa không khí từ nơi bạn đặt quạt tới vị trí bạn muốn, đó có thể là giường ngủ thay bàn làm việc. Vì vậy, vị trí bạn đặt quạt rất quan trọng nếu bạn muốn mát mẻ. Để khi bật quạt và thấy mát hơn, bạn cần chọn vị trí có thể tạo ra luồn gió mát thổi đến mình.

Vị trí đặt quạt để làm mát tối ưu

Trong phòng thường có một góc vuông không có nguồn phát nhiệt hoặc bị ánh nắng chiếu, góc tường này là vị trí vàng để bạn đặt quạt thổi ra luồng giá mát. Lý tưởng nhất là khu vực này có thêm cây và tránh bốn vị trí không tối ưu sau đây.

Tránh đặt quạt sát tường, rèm

Những bức tường khi bị nắng sẽ hấp thụ và lưu lại nhiệt độ trong thời gian rất dài, vì vậy nếu đặt quạt sát tướng, quạt sẽ hút hơi nóng từ tường và phả vào người bạn làm tăng cảm giác nóng bức. Bạn nên đặt quạt cách tường từ 50cm trở lên để tạo vùng đệm phù hợp. Nếu được tránh các mảng tường hướng bị nắng chiếu và đặt quạt ở hướng mát.

Caption

Không đặt quạt ở giữa phòng.

Nhiệt độ phòng thường nóng nhất ở trung tâm, vì vậy, nếu đặt quạt giữa phòng chỉ đơn giản là bạn đang thổi hơi nóng đến mình. Vì vậy, hãy tránh việc đặt quạt ở giữa căn phòng. Các góc phòng mát mẻ, không bị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, không có nguồn phát nhiệt, khu vực gần cửa nếu ngoài trời mát sẽ là những lựa chọn tốt hơn.

Bên cạnh đó, cũng cần tránh đặt quạt gần những tấm rèm để tránh quạt hút các tấm rèm vào lồng gây mất gió hoặc tệ hơn là cuốn vào cánh quạt gây kẹt, hỏng quạt.

Không bao giờ để quạt gần cửa vào mùa hè

Nhiệt độ ngoài trời thường có thời điểm nóng hơn trong nhà, vì vậy bạn cần tránh đặt quạt gần các cửa ra vào hoặc cửa sổ. trong những thời điểm như trưa, đầu giờ chiều. Điều này sẽ chỉ hút khí nóng vào khiến bạn như trong phòng tăm hơi.

Tránh vị trí tủ lạnh, máy tính khi để quạt

Tủ lạnh, máy tính và nhiều thiết bị gia dụng khác khi hoạt động có thể sinh nhiệt, vì vậy, bạn nên tránh đặt quạt gần các thiết bị này. Nếu không quạt sẽ hút hơi nóng từ các thiết bị và phả trực tiếp vào người khiến bạn không thấy mát và thậm chí là nóng.


Biện pháp kết hợp để dùng quạt được mát hơn

Bên cạnh việc để quạt đúng cách trong phòng, dùng quạt kết hợp các biện pháp dưới đây cũng đem đến hiệu quả làm mát tức thì.

Đặt thêm chai nước đá, hoặc chậu nước

Nếu bạn thấy quá nóng, đặt một chai nước 1.5 lít trong tủ đá sau đó để nó ở sau quạt, điều này sẽ giúp quạt đưa ra luồng không khí mát và có hơi ẩm để bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Ngay cả khi đặt một chậu nước sau quạt cũng có thể giúp bạn dễ chịu hơn.

Vệ sinh quạt thường xuyên

Cánh quạt, lồng quạt thường sẽ tích bụi rất nhanh đặc biệt là nếu nhà bạn gần đường. Nếu để quạt tích bụi, khi bật bạn sẽ hít phải vô số các loại bụi có thể thấy bằng mắt và cả không thấy gây nguy hại cho sức khỏe.

Dùng kết hợp điều hòa

Nhiều người có thói quen tắt quạt khi dùng điều hòa và thường hạ nhiệt độ thật thấp. tuy nhiên nếu có thể, hãy dùng kết hợp cả quạt với điều hòa, bạn sẽ có thể bật điều hòa ở mức nhiệt cao hơn từ 26-27 độ sau đó bật quạt ở số trung bình, điều này sẽ vừa mát lại vừa tiết kiệm điện hơn.

- Video: Rong kinh kéo dài, người phụ nữ đi khám phát hiện khối u xơ tử cung 'khủng'. Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/mua-quat-ve-dat-ngay-vi-tri-nay-trong-phong-mat-den-khong-ngo-it-ton-tien-dien-khong-biet-qua-phi-d174818.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-quat-ve-dat-ngay-vi-tri-nay-trong-phong-mat-den-khong-ngo-it-ton-tien-dien-khong-biet-qua-phi/20231215103318728)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY