Kinh tế xã hội hôm nay

Mùa thu phố núi

“Anh đã thấy trong đôi mắt em/Cả bầu trời mùa thu Đà Lạt…/Đà Lạt thu về trẻ mãi một tình yêu…”.
“Anh đã thấy trong đôi mắt em/Cả bầu trời mùa thu Đà Lạt…/Đà Lạt thu về trẻ mãi một tình yêu…”. Chợt nghe những giai điệu trữ tình trong ca khúc “Đà Lạt mùa thu” của tác giả Phan Văn Nhi phát ra từ chiếc máy tính của đồng nghiệp, tôi ngỡ ngàng và chợt ngỡ ngàng và chợt nhận ra Đà Lạt đã sang Thu.

Cảm nhận... mùa

Có lẽ trong cảm nhận của cư dân bao đời sống trên phố núi sương mờ này thì bây giờ Đà Lạt là mùa mưa! Đây chính là điểm “khác biệt” và rất riêng của đất trời Đà Lạt. Theo quy luật của tự nhiên, mỗi năm có đủ bốn mùa xoay vần theo năm tháng và gắn với tiết trời nóng - lạnh - nắng - mưa rất rõ rệt. Không tuân theo quy luật, Đà Lạt của tôi dường như “trái nết” và đỏng đảnh khác... người !

Trước nay, Đà Lạt thường chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa nắng. Dù rằng, có người nói vui trong một ngày Đà Lạt có đủ 04 mùa: (sáng - Xuân, trưa - Hạ, chiều Thu, tối - Đông). Theo tôi, đó là sự cảm nhận rất tinh tế dựa vào tiết trời, khí hậu của Đà Lạt thay đổi rất nhanh trong một ngày để nhận diện... mùa. Và, dù bất cứ mùa nào thì Đà Lạt vẫn trong dáng dấp khoan thai, dịu dàng, đằm thắm và se lạnh mê hoặc hồn người. Cùng với những đặc trưng rất riêng ấy, Đà Lạt cũng lắm khi bất chợt nắng, bất chợt mưa như tính tình của cô thiếu nữ xinh đẹp đang yêu thường hay đỏng đảnh!

Thiên nhiên Đà Lạt không có biểu hiện rõ nét, khác biệt từng mùa. Hay nói nôm na, người dân phố núi không mấy để ý đến sự đi qua của năm tháng trong dòng chảy lặng thầm của tự nhiên trời đất. Mỗi năm, hễ hết nắng thì sẽ đếm mưa; hết mùa hoa Mai anh đào sẽ đến mùa hoa phượng tím và rồi mùa hoa dã quỳ vàng hé nụ gọi nắng về... Dường như bao đời nay, cư dân trên thành phố ngàn hoa cứ lấy những loài hoa đặc trưng của Đà Lạt nở để tính mùa và năm tháng đi qua! Đây cũng là sự tao nhã, lãng mạn rất thi vị và nét văn hóa rất riêng của tâm hồn người Đà Lạt mà có lẽ văn chương, nghệ thuật trước nay chưa khai thác hết! Để nhận diện các mùa đi qua trong năm ở Đà Lạt, có lẽ ai đó phải cảm nhận bằng... tâm hồn!

Tôi cũng vậy, nếu chiều nay không bất chợt nghe những giai điệu ngọt ngào, lưu luyến của ca khúc viết về mùa thu Đà Lạt (ca khúc rất hiếm viết về mùa thu Đà Lạt), chắc rằng tôi sẽ không nhận ra mùa thu đã về trên phố núi tôi yêu!

mùa thu về phố núi

Ngoài hai mùa: mưa - nắng khá hiện hữu trong đời sống của cư dân bản địa, thì dường như Đà Lạt chẳng có mùa thu; hay nói đúng hơn, mùa thu ở Đà Lạt không lộ diện rõ rệt. Bởi rằng, vào mùa này Đà Lạt không có gió heo may, không có “lá vàng xao xác quá”, không có mùi hương cốm hay hương hoa sữa nồng nàn, bầu trời không xanh biêng biếc... Mà nơi đây, cây lá vẫn xanh tươi, ngàn hoa vẫn đua nở, khí hậu vẫn mát lành và lất phất mưa bay lắm bận làm ướt át khách qua đường!

Nếu so sánh giữa các mùa trong năm ở Đà Lạt thì mùa thu ít được nhắc đến nhất. Điều này dễ lý giải vì sao trước nay trong lĩnh vực nghệ thuật (văn học, âm nhạc, mỹ thuật...) sáng tác về Đà Lạt, nói về mùa thu Đà Lạt chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn. Riêng trên lĩnh vực âm nhạc, xưa nay đã có hàng trăm ca khúc hay, nổi tiếng của nhiều nhạc sĩ tên tuổi viết về Đà Lạt; trong đó, có những ca khúc nói về mùa đông, mùa xuân.... (Ai lên xứ hoa đào, Mưa Đà Lạt, Đà Lạt phố mưa, Đà Lạt buồn, đêm Đà Lạt, Đà Lạt trăng, Đà Lạt nhớ, Đà Lạt hoàng hôn, Thương về miền đất lạnh, Đà Lạt lập đông, nhớ về Đà Lạt ...); song, rất hiếm những ca khúc viết về mùa thu Đà Lạt như bài hát của nhạc sĩ Phan Văn Nhi.

mùa thu Đà Lạt trong cảm nhận của du khách và người dân phố núi đó là những ngày trời bất chợt nắng (sau những ngày dài trời bất chợt mưa, có khi mưa sướt mướt, rất buồn). Nắng lên Đà Lạt rất đẹp; cảnh sắc nên thơ, sương trắng bồng bềnh, cỏ cây xanh tươi, hương hoa quyến rũ; đó là màu vàng thắm của hoa Mimoza nở bên đường, trên những đồi thông xanh rì rào với gió. mùa thu Đà Lạt len lỏi qua từng kẽ lá non tơ, buông lơi theo từng sợi nắng vàng óng ả rải khắp núi đồi, mái phố. Nắng, chao ôi! Người Đà Lạt quý nắng lắm, nhất là nắng trong mùa mưa, trong mùa thu (cũng là thời điểm giữa mùa mưa Đà Lạt), nắng sau những ngày mưa buồn... Một chút nắng, một chút mưa, một chút sương mờ và chút se se lạnh đủ làm du khách xao xuyến, bâng khuâng.

“Thung lũng Tình Yêu một chiều yên ả

Bỗng rực vàng lên màu hoa Mimoza...”

Màu vàng của nắng và màu vàng của hoa Mimoza tạo nên bức tranh mùa thu Đà Lạt rất đẹp, rất nên thơ và lãng mạn. “Màu nắng hay là màu mắt em...”. Nắng Đà Lạt làm ấm nồng những đôi bàn tay run run khẽ chạm vào nhau; những nụ hôn nhẹ nhàng chạm vào môi nhau; nắng làm xao xuyến hồn người, mời gọi tình yêu...

mùa thu Đà Lạt dịu dàng và nhẹ nhàng lướt qua trong cái nắng, trong mùi thơm tinh khiết của hương hoa hòa trong tiết trời se lạnh. mùa thu Đà Lạt cũng có thể lãng đãng đi qua trong một buổi chiều mưa bất chợt, dễ níu kéo con người đến gần với nhau hơn! Hãy cảm nhận mùa thu Đà Lạt bằng trái tim và tình yêu Đà Lạt...

Bài, ảnh: Thanh Dương Hồng

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mua-thu-pho-nui-16285.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY