Dù với lí do gì, chuyện người việt ăn tết ở nước ngoài đã không còn là chuyện quá xa lạ. tuy nhiên tùy theo phong tục tập quán mỗi quốc gia mà nét văn hóa mỗi nơi không giống nhau. đảo quốc singapore là một ví dụ điển hình.
Không ít người vẫn nghĩ tại singapore không khác gì so với việt nam. tuy nhiên trên thực tế, qua lời chia sẻ của những người việt có dịp đón tết tại singapore thì tại đây có những nét văn hóa độc đáo và khác biệt so mà ít ai biết tới.
Là một trong những người trẻ từng có dịp trải qua một mùa tại singapore, diệp uyên (26 tuổi) cho biết với khoảng 3/4 dân số thuộc tộc người hoa, không ngạc nhiên khi singapore tổ chức đón tết vô cùng rầm rộ ở khắp mọi nơi, song quy mô lớn nhất phải kể đến các hoạt động lễ hội tại chinatown.
Kể từ đầu tháng 1 Dương lịch, tại đây đã diễn ra các sự kiện chào xuân. Một thú vui không thể bỏ lỡ chính là xem khu phố thắp lồng đèn vào mỗi tối. Những chiếc lồng đèn được làm bằng tay với muôn hình vạn trạng, từ các mẫu thiết kế cổ điển đến những sáng tạo mới mẻ, hiện đại như 12 con giáp, đồng tiền vàng, các loại hoa lá hay những lời chúc mừng đầu năm… Tất cả càng khiến đường phố lung linh ảo diệu hơn.
Diệp uyên chia sẻ: “đối với mình, ấn tượng nhất có lẽ là lễ hội river hongbao diễn ra tại sân khấu nổi lớn nhất thế giới tại vịnh marina, đặc biệt là dàn lồng đèn khổng lồ trên nền pháo hoa vô cùng hoành tráng”. cô nàng cũng chia sẻ rất muốn đến thăm river hongbao năm nay vì ngoài chương trình ca múa nhạc và biểu diễn pháo hoa thường niên, sự kiện năm nay còn có một khu triển lãm hàng trăm thiết kế bao lì xì của từ trước đến nay.
river hongbao thu hút sự tham gia đông đảo của cả cư dân và du khách nhờ quy mô hoành tráng và thấm đượm trung hoa.
Đặc sắc không kém là đoàn diễu hành chingay parade diễn ra trong ngày 31/1 và 1/2 năm nay. cuộc diễu hành chingay parade có tuổi đời gần 50 năm và không hề kém cạnh các cuộc diễu hành âu – mỹ về độ rực rỡ và hoành tráng. đặc biệt, lễ hội này phô diễn những độc đáo của nhiều cộng đồng dân cư người hoa, malay, ấn độ… được trình diễn bởi chính những người thuộc sắc tộc; đồng thời phô diễn nhiều loại nhạc cụ và – nghệ thuật truyền thống.
Là người có thời gian 12 năm sinh sống và làm việc ở singapore, anh nhật nguyên chia sẻ về trải nghiệm ăn tết tại đảo quốc này rằng: “chingay đúng là một bữa tiệc nhấn mạnh vào nền đa dạng của singapore. mình khá ấn tượng vì lễ hội rất đầu tư, đa dạng sắc màu và cũng là dịp để hiểu thêm về nền tại đảo quốc”.
Không chỉ vậy, hệ thống xe điện tại cũng được trang hoàng sặc sỡ mỗi dịp tết. năm nay, một số khoang tàu điện và các trạm xe nhất định sẽ được trang trí từ ngày 19/1 đến hết ngày 15/2.
Muốn hiểu trọn vẹn nền đa màu sắc của singapore, không thể bỏ lỡ nền ẩm thực cực kỳ đa dạng của quốc đảo. vị trí địa lý đặc biệt đã biến quốc gia thành một thương cảng trù phú, đồng thời mỗi dân tộc lại được khuyến khích giữ gìn những bản sắc tinh túy của mình.
Với cô nàng đỗ quyên (24 tuổi), tết ở chủ yếu là về con người, trọng về việc thăm hỏi người quen và cùng nhau chia sẻ mâm cỗ truyền thống và ăn mừng một năm mới.
“lần đầu đến đây du học mình mới 14 tuổi, nên trường có xếp một gia đình tại làm người bảo hộ. tết đầu tiên đến nhà họ chúc tết, theo tục lệ truyền thống mình mang 2 trái cam làm quà. lần đầu ăn tết xa nhà, mình cũng ngại lắm nhưng người rất thân thiện. họ mời mình ăn món lo-hei truyền thống ngày tết. rất ấm lòng”, đỗ quyên tâm sự
Món Lo-Hei mà Đỗ Quyên nhắc đến còn được gọi là gỏi cá thịnh vượng Yu Sheng. Cá sống được thái lát thật mỏng và xếp gọn gàng chung một đĩa với nhiều loại rau củ quả thái sợi khác rồi được làm lạnh trước khi ăn. Thú vị hơn cả là cách cả nhà “lấy lộc” ở bàn ăn. Khi ăn, mọi người cùng đứng quanh bàn ăn, dùng đũa vừa đảo vừa tung các nguyên liệu của món gỏi vào với nhau và trao nhau lời chúc phúc lành. Nguyên liệu được tung lên càng cao thì sang năm càng được nhiều lộc may.
Phần ẩm thực mang âm hưởng của cộng đồng người Malay cũng không hấp dẫn không kém, với nhiều loại bánh truyền thống dành riêng cho dịp này như bánh tart dứa, bánh mặn lapis ngàn lớp, bánh thư tình Pandan hay món bánh truyền thống Kuih Bangkit…
Đỗ Uyên cho biết bản thân cô rất thích món nhục can (Bak Kwa). Món này được làm bằng thịt heo lát mỏng nướng và sấy khô, thường được dùng làm quà tặng vào dịp Tết Nguyên Đán. Do sự hòa nhập giữa các nền văn hóa, Bak Kwa hiện nay có nhiều biến thể như thịt gà, thịt bò, mật ong thậm chí là cá sấu.
Đỗ uyên cũng thường xuyên mua các món đồ ăn làm quà tết cho người thân. món thịt nướng bak kwa, da cá trứng muối hay các loại bánh kẹo đặc sản của fragrance luôn được cô chú ý lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn, dễ bảo quản và mang đậm nét ẩm thực singapore.
Chủ đề liên quan:
đón tết đón Tết Nguyên đán khác biệt nét văn hóa người việt người việt tại Singapore nguyên đán singapore Tết Canh Tý 2020 tết nguyên đán văn hóa