Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
1
Gà dùng gừng chà lên rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Sâm đất gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch, thái vừa ăn.
2
Đầu hành băm nhỏ phi thơm, cho gà vào xào săn. Nêm vào gà 1 muỗng bột canh.
Thêm nước dùng vào ngập gà nấu sôi.
Đun 20 phút thì vớt bọt đều tay cho nước canh trong hơn, rồi cho hết phần sâm đất vào. Nấu thêm 5 phút nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho canh ra tô thêm hành tiêu lên mặt.
Nước canh thanh mát vị thơm nhẹ của củ sâm đất, gà tươi dai ngọt thịt cùng sâm đất giòn giòn lạ miệng đầy bổ dưỡng. Cuối thu trời trở lạnh cũng là mùa thu hoạch củ sâm đất, bạn có thể tìm mua khá dễ dàng. Nấu bát canh gà sâm đất nóng hổi, cả nhà cũng xì xụp sum vầy thưởng thức trong tiết trời se lạnh đầu mùa, hẳn là sẽ ấm cúng biết mấy!
Củ sâm đất là đặc sản nổi tiếng ở Lào Cai, nhìn bề ngoài khá giống khoai lang nhưng bổ ra ruột trắng trong hoặc có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ như nhân sâm.
Nếu ăn sống, sâm khoai có vị ngọt mát, nhiều nước. Khi nấu canh xương thì càng rõ mùi thơm, ăn dẻo và ngọt.
Củ sâm đất chứa chất fructooligosaccharide, gọi tắt là FOS. Dưỡng chất này có lợi cho sức khỏe với 3 công dụng chính.
Thứ nhất, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư đại tràng. Dưỡng chất này điều chỉnh được hệ thống vi khuẩn ở trong đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch.
Thứ hai, củ sâm đất có tác dụng hạ đường huyết khá rõ rệt trên thực nghiệm cũng như trên lâm sàng, hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Thứ ba, liên quan đến bệnh lý béo phì, loại củ này làm cho cơ thể mau no, đẩy nhanh quá trình bài tiết ra ngoài vì nó tăng nhu động ruột.
Chủ đề liên quan:
Cách nấu canh gà hầm sâm đất