Nếu chế biến tốt, nó trở thành một loại phân bón vô cùng rẻ tiền, hiệu quả, giúp cây lan sinh trưởng và phát triển xanh tốt quanh năm.
Bước 3: Nấu xong cho vào cối xay sinh tố xay thật nhuyễn, xay xong cho thêm nước vừa đủ 01 lít dung dịch để bù lại lượng nước đã bị hao hụt trong quá trình nấu chuối.
Sau khi được dung dịch, bạn sử dụng 1 miếng vải để lọc lấy phần nước chuối và tách riêng phần bã. Phần bã này bạn có thể sử dụng để bón cho địa lan hoặc cây trồng khác rất tốt.
– Dùng để kích thích cây xanh, nhanh lớn: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân NPK 20.20.10 + 4 lít nước sạch.
– Dùng để kích thích ra hoa: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 1 gam phân bón NPK 6.30.30 + 4 lít nước sạch.
– Dùng kích thích ra rễ và phòng trừ bệnh: 1 lít chuối nấu chín đã xay + 10 gam Nấm trichodema + 4 lít nước sạch..
– Dùng để phục hồi cây ốm yếu, suy dinh dưỡng: 1 lít chuối nấu chín đã xay +100ml nước dừa nữa + 4 lít nước sạch.
– Bảo quản: Bảo quản trong can, thùng có nắp đậy kín, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bạn có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát. Nếu để lạnh bạn cần phải bỏ ra ngoài cho dịch chuối về nhiệt độ bình thường mới được tưới cho lan.
Sử dụng 100 gram chuối đã nấu chín và xay nhuyễn (không cần bù thêm nước) trộn với 2 kg phân chuồng đã qua xử lý bằng nấm Trichodema (phân bò, phân dê, phân dơi, phân trùng quế...) nhồi vào túi lưới để gắn vào giá thể, chậu trồng lan hoặc bón trực tiếp vào gốc lan, hoặc trộn chung với giá thể trồng lan.
Bạn cũng có thể trộn chung với phân chì chậm tan để làm tăng hiệu quả của phân bón, giảm hiện tượng sốc phân cho cây, bổ sung những chất cần thiết mà trong phân hóa học không có.