Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người cao huyết áp có nên sử dụng giấm táo?

Sử dụng giấm táo đúng cách giúp hạ huyết áp, giảm đường trong máu, giảm cân.

Giấm táo là gì?

Giấm táo là một loại giấm được lên men từ những quả táo tươi. Nguồn ảnh: Internet

Giấm táo là một loại giấm được lên men từ những quả táo tươi, có tên tiếng Anh là apple cider vinegar.

Phương pháp làm giấm táo được lưu truyền từ các nước tây âu từ rất lâu, nó được dùng như một phương pháp giảm tự nhiên, hiệu quả và an toàn.

Chúng chưa khá nhiều các khoáng chất và các axit amin tự nhiên nhờ vào quá trình lên men táo tươi trong thời gian dài.

Nhờ vào hàm lượng các khoáng chất cao, mà giấm táo ngày càng được ưa chuộng. ngày nay, giấm táo được sử dụng khá phổ biến không chỉ trong ẩm thực mà còn trong vấn đề sức khỏe.

Phân loại giấm táo

Giấm táo chứa khoảng 4 - 8% axit axetic và độ mạnh của giám phụ thuộc vào khả năng hoặc khuynh hướng mất proton h+. theo đó, giấm táo thường bao gồm 2 loại chính đó là dạng nước và dạng bột.

Giấm táo dạng nước

Là hiện tượng axit trong giấm không đủ mạnh để tách nhiều H+, do vậy chúng thường tồn tại dưới dạng nước là chủ yếu.

Loại giấm này thường khó bảo quản và chỉ được dùng trong thời gian ngắn.

Giấm táo dạng bột

Nhờ vào công nghệ và y học phát triển, người ta đã có thể tách nước và đông khô loại giấm táo nước tạo ra giấm táo dạng bột tinh chất.

Giấm táo dạng bột có thời gian sử dụng lâu hơn và cách bảo quản cũng dễ dàng hơn nhiều so với giấm táo dạng nước.

Khi dùng dạng giấm này bạn sẽ dễ dàng xác định được liều lượng, hạn chế tình trạng dùng quá liều dẫn đến những tác dụng phụ đối với cơ thể.

Tác dụng của giấm táo

Giảm huyết áp

Giấm táo có tác dụng trong việc cải thiện huyết áp, do trong giấm táo có chứa axit axetic, giúp ức chế hoạt động của enzyme renin, từ đó giúp làm giảm huyết áp.

Kháng khuẩn mạnh

Giấm táo có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh do vi khuẩn. cụ thể, khi pha loãng ½ giấm táo bạn có thể làm sạch, sát trùng, điều trị nấm móng tay, cháy rận, mụn cóc hay nhiễm trùng tai.

Giảm lượng đường trong máu

Các nghiên cứu chỉ ra, nếu dùng 2 thìa giấm táo cùng với nước lọc trước khi ăn hoặc trước đi ngủ sẽ làm giảm đường huyết trong máu xuống 6%, hỗ trợ tốt cho bệnh nhân tiểu đường type 2.

Tuy nhiên, cần lưu ý, tránh dùng giấm táo chung với các loại thuốc hạ đường huyết hay digoxin (một loại thuốc lợi tiểu) vì chúng có thể gây hại kali huyết đột ngột. do đó, nếu muốn dùng cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Giúp giảm cân

Uống một lượng giấm táo phù hợp hằng ngày có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân.

Những món ăn kết hợp giấm táo

Giấm táo trộn salad

Salad kết hợp cùng giấm táo có vị chua thanh nhẹ đặc trưng và cực hấp dẫn cho vị giác. cách thực hiện món ăn này cũng vô cùng đơn giản nhưng mang đến cho bạn một món ăn vô cùng hấp dẫn, tuy thanh đạm nhưng đầy dinh dưỡng.

Mì lạnh trộn giấm táo

Món mì lạnh với hương vị mới lạ từ cọng mì dai dai được rất nhiều người yêu thích. khi được kết hợp thêm nước dùng mát lạnh đậm đà của bò và thanh ngọt của lê hòa chung với vị giấm táo thơm thơm vô cùng độc đáo đem đến món ăn cực kỳ ngon miệng.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/nguoi-cao-huyet-ap-co-nen-su-dung-giam-tao-69085.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-cao-huyet-ap-co-nen-su-dung-giam-tao/20230117080153156)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY