Nhắc đến bộ phận ngon nhất của quả mít, hẳn ai cũng nghĩ đến phần múi ngọt thơm hoặc xơ mít giòn giòn, dai dai. Thế nhưng ở Nhật, bộ phận bán giá đắt nhất của quả mít lại là phần hạt. Trong các siêu thị Nhật, hạt mít được bán giá 200 nghìn đồng 1kg, người Nhật yêu thích bộ phận này của quả mít vì luôn trân trọng những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại.
Trong Đông y, toàn bộ cây mít đều có thể sử dụng để chữa bệnh. Đặc biệt, hạt mít có vị ngọt, tính bình, có mùi thơm, có tác dụng tu dưỡng ích khí, thông sữa. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, được dân gian ví rằng "tốt ngang quả óc chó".
Hạt mít có chứa chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm, do đó làm giảm nếp nhăn, tạo độ đàn hồi cho làn da.
Cách để xóa mờ nếp nhăn trên da bằng hạt mít rất đơn giản, ngoài việc ăn chúng như 1 món ăn vặt thì bạn có thể tận dụng hạt mít để làm nguyên liệu đắp mặt nạ. Bạn hãy lấy 1 hạt mít và xay mịn trong sữa, để lạnh một thời gian. Sau đó bôi hỗn hợp này trên da để ngăn chặn và xóa mờ nếp nhăn.
Hạt mít cũng rất tốt trong việc xây dựng kết cấu làn da. Bạn có thể ngâm hạt mít với một ít sữa, cùng mật ong rồi nghiền thành hỗn hợp nhuyễn. Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và để khô hoàn toàn. Rửa sạch bằng nước ấm.
Vì hạt mít có nhiều protein và các vi chất dinh dưỡng khác, chúng giúp kiểm soát mức độ căng thẳng tinh thần và các bệnh ngoài da khác nhau. Tiêu thụ hạt mít để giữ độ ẩm cho da và tóc của bạn luôn trong tình trạng tốt.
Ăn hạt mít có thể cung cấp dinh dưỡng hàng ngày của bạn để tăng cường chất sắt. Hạt mít là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời, một thành phần của hemoglobin. Một chế độ ăn giàu chất sắt giúp loại bỏ nguy cơ thiếu máu và các rối loạn máu khác. Sắt cũng giữ cho não và tim khỏe mạnh.
Hạt mít giúp duy trì thị lực tốt vì chúng chứa nhiều Vitamin A. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sức khỏe của mắt và chế độ ăn uống giàu vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng thúc đẩy tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc dễ gãy.
Hạt mít có chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc ruột. Bên cạnh đó, tinh bột của hạt mít được cho là khá lành mạnh nên sẽ rất thích hợp để hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường.
Hạt mít chứa nhiều protein chất lượng cao giúp xây dựng cơ bắp. Đáng nói, các loại protein mà chúng ta nhận được từ mít không chứa cholesterol.
Trên thực tế, hạt mít đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Á để điều trị chứng rối loạn T*nh d*c. Hạt mít có thể được rang như hạt dẻ và được coi là một chất kích thích T*nh d*c ở phụ nữ.
Bên cạnh đó, lượng sắt dồi dào của hạt mít giúp bổ sung các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, nuôi dưỡng cơ quan sinh sản của nam giới luôn sung mãn, đồng thời hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới.
Hạt mít không chứa cholesterol xấu vì vậy chúng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: Đau tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng mức cholesterol tốt.
- Không nên ăn hạt mít sống vì chúng thường chứa chất chống độc rất mạnh đó là tannin và chất ức chế trypsin, có thể sẽ làm cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tiêu hóa. Thay vào đó hãy làm chín hạt mít bằng phương pháp rang, nướng hoặc luộc.
- Hạt mít có thể tạo phản ứng với một số loại Thu*c do đó nếu bạn đang điều trị bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.
- Chỉ nên ăn lượng hạt mít vừa đủ. Nếu bạn ăn hạt mít quá nhiều, ăn không kiểm soát, thì hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt mít sẽ tích tụ, nhanh chóng tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân không kiểm soát.
https://afamily.vn/nguoi-nhat-cuc-quy-bo-phan-nay-cua-qua-mit-phu-nu-an-se-xoa-mo-nep-nhan-khoe-noi-tang-tot-cho-sinh-ly-nhung-nguoi-viet-van-thuong-vut-bo-20220505121452302.chnChủ đề liên quan:
hạt mít; Lợi ích khi phụ nữ Việt ăn hạt mít