Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nhật Bản phát minh ra đũa điện giúp chống ăn mặn

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh ra loại đũa có khả năng làm tăng vị mặn của thức ăn, thích hợp cho người cần giảm muối trong khẩu phần ăn.
Loại đũa điện phát minh bởi Nhật Bản giúp tăng độ mặn của thức ăn (Ảnh: Reuters).

Theo cnn, cha đẻ của phát minh này là giáo sư homei miyashita từ đại học meiji, hợp tác cùng với công ty sản xuất đồ uống kirin holdings co.

Sản phẩm sử dụng một dòng điện yếu để truyền các ion natri từ thực phẩm, qua đũa, đến miệng. Những ion này sẽ tạo ra cảm giác mặn khi ăn, nhờ đó giúp ích cho những người cần giảm lượng muối trong chế độ ăn, giáo sư Miyashita cho biết.

"Kết quả là vị mặn của thức ăn tăng lên gấp 1,5 lần", ông Miyashita nói.

Ông Miyashita và các nhà nghiên cứu đã khám phá và thử nghiệm nhiều phương pháp, sử dụng công nghệ để tương tác và kích thích trải nghiệm giác quan của con người. Ông cũng đã sáng tạo một loại màn hình tivi cho phép người xem chạm để cảm nhận được hương vị của thực phẩm.

Việc phát minh ra loại đũa tăng vị giác có liên quan đến chế độ ăn uống truyền thống thiên về vị mặn đặc biệt ở nhật bản. trung bình, một người nhật trưởng thành tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, cao gấp đôi so với khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (who).

Lượng natri dư thừa trong cơ thể được cho là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh khác.

Nhà nghiên cứu Ai Sato của công ty Kirin cho biết: "Để ngăn ngừa những căn bệnh này, chúng ta cần hạn chế lượng muối ăn vào. Tuy nhiên, việc giảm muối trong thực phẩm theo cách thông thường có thể buộc chúng ta phải bỏ một số đồ ăn yêu thích khỏi chế độ ăn uống, hoặc ăn những thứ nhạt nhẽo".

Hiện giáo sư Miyashita và công ty Kirin đang hoàn thiện sản phẩm mẫu và hy vọng đưa loại đũa đặc biệt này ra thị trường vào đầu năm sau.

Theo Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/nhat-ban-phat-minh-ra-dua-dien-giup-chong-an-man-648624.html)

Tin cùng nội dung

  • Chính tập quán ăn uống từ lâu đời với đủ các loại mắm, cà muối, dưa muối... lâu dần dẫn đến mọi người có thói quen ăn mặn. Một bát phở hoặc bún cũng có thể có 4-5g/muối
  • Tôi rất hay bị viêm họng, nhiều khi dẫn đến sốt và khản cổ. Nhiều người bảo rằng do tôi ăn quá mặn cũng là một nguyên nhân dẫn đến viêm họng.
  • Bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn khi thấy những dấu hiệu cảnh báo dư thừa muối dưới đây.
  • 17 tuổi, Frank Nguyen đã phát minh ra một thiết bị cảnh báo trụy tim để chống lại căn bệnh quái ác của mẹ cậu.
  • Các nhà khoa học thuộc Đại học Vermont (Mỹ) rút ra kết luận sau khi nghiên cứu trên những chú chuột rằng ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh đa xơ cứng.
  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.
  • Sát thủ giấu mặt gây bệnh tăng huyết áp, tim mạch, ung thư dạ dày và sỏi thận không đâu xa, nó ở ngay trong căn bếp, trên bàn ăn và người “tiếp tay” hay ngăn chặn nó tấn công vào sức khỏe của các thành viên trong gia đình chính là các bà nội trợ.
  • Ăn mặn sẽ gây ra các bệnh: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, loãng xương, suy thận và ung thư ở đường tiêu hóa.
  • Nếu người ta ăn mặn đến mức ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, người ta có thể Ch?t vì điều này.
  • Em hỏi BS điều trị có kiêng ăn mặn không thì BS nói không cần, bảo bệnh của em không sao, nhưng em vẫn thấy lo.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY