Người tiểu đường ăn mặn hại tim
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật mới đây, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối.
Đại học Niigata (UNP) Nhật Bản vừa kết thúc nghiên cứu mang tên Japan Diabetes Complications Study nhằm nhận biết nguy cơ biến chứng ở người Nhật mắc bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu phát hiện thấy, những người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nếu ăn mặn, lạm dụng muối có nguy cơ bị biến chứng bệnh tim cao gấp 2 lần so với nhóm không lạm dụng muối. Đái tháo đường là căn bệnh có nhiều đường trong máu, cơ thể kháng insulin làm cho đường đi thẳng vào dòng máu thay vì sản xuất năng lượng cho cơ thể.
Nhóm người tham gia có độ tuổi trung bình 40-70, hiện đang được điều trị ngoại trú thuộc 59 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn nước Nhật. Tổng thể có 1.588 người tham gia, trả lời câu hỏi liên quan đến khẩu phần ăn hàng ngày và nguy cơ biến chứng tim mạch trong vòng 8 năm. Những người tình nguyện được chia thành 4 nhóm.
Kết quả, nhóm ăn trung bình 5,9 gam muối/ngày có nguy cơ gia tăng bệnh tim gấp 2 so với nhóm ăn trung bình 2,8 gam. Hiệu ứng bất lợi nhất của việc ăn mặn là làm cho việc khống chế đường huyết gặp khó khăn. Vì vậy, nhóm chuyên gia khuyến cáo nhóm người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên giảm ăn muối để giúp duy trì ngưỡng đường huyết tối ưu, hạn chế biến chứng do đường huyết tăng gây ra, nhất là nguy cơ biến chứng gây bệnh tim mạch.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-tieu-duong-an-man-hai-tim-11840.html)