Khoa học hôm nay

Hé lộ bữa ăn 120 món của hoàng đế và lý do gắp không quá 3 miếng mỗi món

Hóa ra việc ăn uống của hoàng đế đều phải tuân theo quy định khắt khe.

Theo xã hội phong kiến Trung Quốc, Hoàng đế là biểu tượng của quyền lực cao nhất. Với địa vị cao quý của ngài thì việc phục vụ ăn uống cho nhà vua cũng phải khác người thường. Ở mỗi triều đại, các vị vua đều có khẩu vị ăn uống khác nhau và sự phong phú của những món ăn cũng nhiều khác biệt.

Dù nhà vua có được đầu bếp giỏi nhất nước, nguyên liệu nấu ăn thuộc hàng thượng hạng, ngự thiện phòng sẵn sàng túc trực để phục vụ bất cứ món ăn nào Hoàng đế muốn, lại có kẻ hầu người hạ, cơm bưng nước rót nhưng mỗi bữa ăn của Hoàng đế đều diễn ra trong bầu không khí ngột ngạt. Mọi hoạt động ăn uống đều phải tuân theo những quy tắc của tổ tiên để lại. Đó là gì?

Mỗi bữa ăn của hoàng đế có tới 120 món ăn. (Ảnh: Sohu)

Trong cuốn hồi ký "Nửa đời trước của tôi" của Phổ Nghi - vị Hoàng đế cuối cùng của triều nhà Thanh tiết lộ những sự thực "giật mình". Đó là mỗi bữa ăn của hoàng đế phải nấu đủ 120 món.

Một số Hoàng đế như Khang Hy, Ung Chính sẽ chủ động giảm số lượng các món trong mỗi bữa để tiết kiệm ngân khố. Tuy nhiên tới khi Từ Hi thái hậu lên nắm quyền, bà yêu cầu mỗi bữa ăn phải đủ 120 món và không được giảm món nào.

Dù số lượng món ăn lên tới cả trăm, nhưng Hoàng đế dùng bữa chỉ được không ăn quá 3 miếng mỗi món. Các hoàng đế nhà Thanh đều phải kiềm chế bản thân, không chỉ món ăn mà ngay cả cơm cũng chỉ ăn nhiều nhất một bát, thêm một chút cũng không được.

Một thái giám thân cận sẽ đứng cạnh hầu hạ hoàng đế ăn uống. (Ảnh: Sohu)

Một thái giám sẽ luôn đứng cạnh hầu hạ hoàng đế khi ngài dùng bữa. Người này có nhiệm vụ gắp từng món do Hoàng đế chỉ định.

Món nào gắp tới lần thứ 3 trong một bữa sẽ bị mang ra ngoài ngay lập tức. Trong nửa tháng, món ăn này không được phép xuất hiện trên bàn ăn nữa.

Sở dĩ có quy tắc này là để tránh có người biết được món yêu thích của Hoàng đế sẽ đánh chủ ý lên món ăn đó rồi ra tay hạ độc, mưu hại ngài.

Hơn nữa, triều đình nhà Thanh còn áp dụng quy tắc về thân phận vô cùng nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả mọi người trong Tử Cấm Thành, ngay cả hoàng hậu, thái tử cũng không được dùng dùng bữa cùng Hoàng đế. Vì vậy mỗi bữa ăn, Hoàng đế đều một mình cô đơn dùng bữa. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ là vào dịp năm mới, Hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần có thể ngồi cùng nhau ăn một bữa cơm thân mật.

- Video: Những cổ vật mang lời nguyền chết chóc ám ảnh nhất lịch sử. Nguồn: Tiền phong/CNN/The Sun.


Theo VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/he-lo-bua-an-120-mon-cua-hoang-de-va-ly-do-ngai-gap-khong-qua-3-mieng-moi-mon-ar824579.html

Theo VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-bua-an-120-mon-cua-hoang-de-va-ly-do-gap-khong-qua-3-mieng-moi-mon/20231008092559076)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY