Khoa học hôm nay

Điểm danh 6 nghi thức ăn uống kỳ lạ trên thế giới: một số ăn tối muộn, một số đánh rắm sau bữa ăn để bày tỏ sự hài lòng

Vì sự khác biệt về vùng miền, văn hóa nên nghi thức ăn uống của các quốc gia trên thế giới là khác nhau.

Tôi nhớ rằng khi tôi còn rất nhỏ, những người lớn tuổi đã dạy tôi rất nhiều nghi thức ăn uống, ví dụ như khi ăn, trước tiên bạn phải để người lớn tuổi di chuyển bát và đũa trước, khi ăn thì phải hứng bát, đũa không được cắm cơm, ăn xong phải chào bố mẹ và người lớn tuổi rồi mới từ từ rời chỗ ngồi. Cho đến bây giờ, tôi vẫn tuân thủ những nghi thức ăn uống này, và cũng đã dạy lại con cái.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, có rất nhiều bất ngờ về các phong tục ăn khác nhau. Vì sự khác biệt về vùng miền, văn hóa nên nghi thức ăn uống của các quốc gia trên thế giới là khác nhau. Ví dụ, một số nghi thức ăn uống của người nước ngoài có vẻ lạ đối với chúng ta, nhưng lại là hành vi bình thường trong mắt họ, hãy cùng xem các nghi thức ăn uống kỳ lạ này!

1. Ở Ý: Lời mời đầu tiên của chủ nhà phải từ chối

Nếu bạn là khách tại nhà của một người Ý, khi người chủ nhà hỏi bạn "bạn có muốn ăn gì không", có nghĩa là bạn được mời ở lại ăn tối, bạn nghĩ có thể sẵn sàng đồng ý. Tuy nhiên, thực tế điều này lại rất bất lịch sự, mà bạn phải lịch sự từ chối (lời mời đầu) và đợi cho đến khi chủ nhà mời bạn ở lại ăn tối một lần nữa, sau đó bạn mới có thể đồng ý.

2. Tanzania: Tốt nhất nên đến ăn tối muộn

Thường thì chúng ta hẹn bạn bè đi ăn, mọi người sẽ đến nơi đúng giờ, nếu không có lý do nào khác để đến muộn thì đó là một hành vi khó chịu. Tuy nhiên, ở một quốc gia ở Châu Phi có tên là Tanzania, nếu bạn đến dự tiệc đúng giờ chắc chắn sẽ khiến chủ nhà cảm thấy không vui, cách tốt nhất là bạn nên đến muộn, tốt nhất là đến muộn 20 phút.

3. Pháp: Bạn phải từ tốn khi thưởng thức bữa trưa

Pháp đặc biệt chú trọng đến vấn đề ăn uống, họ rất chú trọng đến ý thức lễ nghi. Các món ăn truyền thống chính thống của Pháp, từ món nguội đến cà phê trái cây cuối cùng, có tổng cộng 13 món. Bạn phải nhai thật chậm khi thưởng thức, và bạn không nên nuốt chửng chúng, dù bạn đói đến đâu hay đồ ăn ngon đến đâu, hãy nhớ đừng ăn quá nhanh.

4. Nhật Bản: Nhớ đừng gắp đồ ăn cho người khác

Khi đi ăn ở Nhật, hầu hết mọi người đều áp dụng hệ thống chia sẻ suất ăn, tức là mỗi người đều có phần ăn của mình và họ chỉ dùng đũa của mình để gắp thức ăn của mình, bạn sẽ không thấy cảnh tranh giành thức ăn của nhau, vì ở Nhật Bản, thức ăn phục vụ cho nhau, là một tập tục rất kém may mắn, khiến mọi người cảm thấy rất thô lỗ.

5. Philippines: Không thể ăn hết thức ăn trong bát

Chúng ta vẫn thường quan niệm khi ăn không nên bỏ thừa, lãng phí thức ăn. Tuy nhiên, ở Philippines, nếu bạn ăn no thì không được ăn hết thức ăn trong bát mà phải để lại một ít thức ăn trong bát, nếu không chủ nhà sẽ nghĩ rằng bạn chưa no và sẽ tiếp tục tiếp nhiệt tình cho bạn ăn.

6. Người Inuit: Xì hơi sau khi ăn để thể hiện sự hài lòng

Nếu may mắn được một người Inuit mời đi ăn cùng, tốt hơn hết bạn nên xì hơi sau bữa ăn. Bạn không cần cảm thấy xấu hổ hay ngại ngùng. Chỉ khi bạn xì hơi, họ sẽ nghĩ rằng bạn hài lòng với bữa ăn, và đó là thể hiện sự cảm ơn dành cho họ.

- Video: Loại quả quái vật, ăn không cẩn thận có thể chết người nhưng vẫn được dân tình săn lùng.TikTok/Caydecor79.Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/diem-danh-6-nghi-thuc-an-uong-ky-la-tren-the-gioi-mot-so-an-toi-muon-mot-so-danh-ram-sau-bua-an-de-bay-to-su-hai-long-322717.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/diem-danh-6-nghi-thuc-an-uong-ky-la-tren-the-gioi-mot-so-an-toi-muon-mot-so-danh-ram-sau-bua-an-de-bay-to-su-hai-long/20240114103022689)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY