Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những đại kỵ khi dùng nước ép dứa để bồi bổ và giảm cân, ai cũng nên biết để tránh rước họa vào thân

MangYTe - Dứa được đánh giá là thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá. Từ lâu, nước ép dứa được xem là đồ uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo khoa học, dứa chứa nhiều vitamin C, chất xơ, protein và chất gum giúp thanh nhiệt, giải độc, dễ tiêu hóa. Dứa cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, calci, kẽm, vitamin A và beta-carotene. Ngoài ra, dứa còn chứa gần 75% lượng mangan có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết. Do đó, dứa là lựa chọn hoàn hảo cho những người trưởng thành.

Hiện nay, một bộ phận chị em phụ nữ có nhu cầu giảm cân tìm đến nước ép dứa như một vị cứu tinh với mong muốn vừa giải độc tố vừa đốt cháy chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.

Người khỏe mạnh không nên uống quá 2 cốc nước ép dứa/ngày. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tốt nhất là cắt dứa thành từng miếng để ăn trực tiếp và có kiểm soát bởi khi nhai nước bọt tiết ra nhiều hơn và dạ dày bạn thu được nhiều dịch hơn. Hơn nữa khi ép dứa sẽ mất đi một lượng chất xơ cần thiết và đôi khi sẽ nạp nhiều hơn so với nhu cầu cần thiết.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo, nam giới trên 19 tuổi và phụ nữ từ 19 - 30 tuổi có thể sử dụng khoảng 2 cốc sinh tố dứa/ngày sẽ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ trên 31 tuổi chỉ nên uống khoảng 1.5 cốc.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), không nên ăn dứa quá nhiều bởi các lý do sau đây:

Trong dứa chín có nhiều đường đơn, nếu uống quá nhiều một lúc thì quá trình chuyển hóa đường thành các năng lượng sẽ không kịp giải phóng hết mà tích tụ lại trong cơ thể. việc uống nhiều nước ép dứa trong thời gian dài thì khả năng khiến trong cơ thể lượng đường sẽ tăng lên đột ngột, lâu dần dễ bị bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia khuyến khích ăn dứa cả miếng hơn là ép lấy nước

Chất glucoside trong dứa có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến chúng ta cảm thấy tê bì ở lưỡi, cổ họng. Do đó, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn nhiều dứa một lúc.

Giảm cân bằng nước ép dứa rất tốt nhưng không lạm dụng có thành phần axit, uống quá nhiều sẽ gây phản ứng cho răng, có thể gây sâu răng… lạm dụng nước ép dứa cũng dẫn đến chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày thực quản, rất khó chịu và nguy hiểm.

Chuyên gia cũng khuyến cáo đặc biệt không uống nước ép dứa lúc bụng rỗng vào buổi sáng hoặc đang đói khi chưa đến bữa ăn vì điều này có thể gây tổn hại dạ dày, đau dạ dày, người sẽ luôn có cảm giác lao đao, choáng váng.

Theo các chuyên gia, đối với những người đã bị say dứa một lần rồi càng phải thận trọng khi ăn. Tốt nhất là nên ăn ít để thăm dò dần. Sau khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1 giờ, nếu thấy người mệt mỏi, khó chịu, mẩn ngứa thì nên dừng ngay.

Dứa đã xay, ép nên bảo quản trong bình thủy tinh, đậy kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Dùng hết trong vòng 24 tiếng.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/nhung-dai-ky-khi-dung-nuoc-ep-dua-de-boi-bo-va-giam-can-ai-cung-nen-biet-de-tranh-ruoc-hoa-vao-than-20210617164037627.htm)

Tin cùng nội dung

  • Không bao giờ quá muộn khi bạn tìm cách thay đổi cuộc sống để tăng thêm cơ hội sống tốt và sống khỏe.
  • Cuộc sống hiện đại càng cần chú trọng vận động thường xuyên. Đi bộ là một trong những cách tập (vận động) đơn giản nhất...
  • Mẹo làm đẹp xin giới thiệu cùng các bạn 6 phép dưỡng sinh của người Nhật để bạn tham khảo cho mình những bí quyết để có thể sống khỏe, trẻ lâu.
  • Một số gợi ý nhỏ có thể giúp bạn sống lạc quan - Chìa khóa để bạn yêu đời, sống khỏe và trẻ lâu.
  • SKĐS- Hãy áp dụng 36 cách đơn giản dưới đây để có một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc.
  • Nếu bạn muốn sống thọ hơn, hãy chú ý đến các thói quen của mình ngay từ bây giờ.
  • Tôi biết ông từ những năm sức khỏe còn sung mãn, mỗi năm cho ra đời vài vở diễn. Nhưng cho cả đến lúc này, sau hơn chục năm chung sống với bệnh đái tháo đường...
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY